Saturday, August 25, 2007

Google ra mắt hệ thống thanh toán trực tuyến

Nguồn tin: Theo VnMedia/BBC

Google check outNhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm hàng đầu thế giới Google vừa chính thức ra mắt dịch vụ thanh toán trực tuyến mới. Mục tiêu của Google Checkout là cạnh tranh với các dịch vụ thanh toán khác như Paypal và thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ quảng cáo trực tuyến của hãng.

Tuy nhiên, hiện dịch vụ Google Checkout mới chỉ có trên thị trường Mỹ và Anh. Nhà cung cấp dịch vụ từ chối tiết lộ kế hoạch bao giờ thì sẽ tung dịch vụ Checkout ra thị trường toàn cầu.

Google Checkout có thể được xem là "một vòng quay giao dịch" mà ở đó người bán người mua có thể tìm được nhau thông qua tìm kiếm và quảng cáo.

"Google Checkout sẽ là điểm khởi đầu cho các dịch vụ chủ chốt của chúng tôi," Giám đốc marketing Google Anh Obi Felton khẳng định.

Cho đến nay hầu hết các thông tin về dịch vụ thanh toán mới của Google đều cho rằng đây sẽ là một "sát thủ Paypal". Google sẽ tận dụng sức mạnh thị trường tìm kiếm trong tay để "ra tay hạ sát" Paypal.

"Nếu Google đặt mục tiêu thế chỗ Paypal trong một năm thì họ sẽ còn rất nhiều phải làm ở phía trước," ông Ed Kountz - một chuyên gia phân tích của Jupiter Research - nhận định. "Còn nếu họ chỉ đặt mục tiêu tìm được một chỗ đứng trên thị trường thì họ đã làm được điều đó".

Nhân viên của Google lại muốn Checkout "hạ sát" đối thủ đang thống trị thị trường thanh toán trực tuyến Paypal. Hiện dịch vụ thanh toán trực tuyến thuộc quyền sở hữu của eBay này vẫn chiếm tới 25% thị trường thanh toán trực tuyến tại Mỹ. Trong khi đó, Google Checkout chỉ chiếm được có 2%.

source : onboom.com


Kỳ cuối: Thật hay Ảo - Kiếm tiền Online?

Nguồn tin: Thế Phong - Vietnamnet

Quá nhiều lừa đảo!
Gần đây, trong hòm thư của Minh Trung (học sinh cấp 3 - Thanh Xuân - Hà Nội) liên tục xuất hiện rất nhiều thư quảng cáo về một dịch vụ giúp người dùng "kiếm được tiền một cách đơn giản". Email này chỉ có tiêu đề, muốn đọc nội dung, Trung buộc phải click chuột để download nội dung. Sau đó, cậu đọc thấy những dòng lớn nói về các "phương thức hốt tiền" bằng cách đăng ký tài khoản, hàng ngày click quảng cáo để tính điểm, mỗi giờ được 1000 đ tiền Việt Nam.

Email này cũng yêu cầu người dùng down về một phần mềm mang tên QM.. để cài đặt trên máy và hàng ngày thông qua đó tích luỹ điểm bằng số click. Vốn có máy tính tại nhà và lại... thừa thời gian, Trung đã tin theo ngay, và kết quả hơn tháng trời tích luỹ điểm số, Trung nhận được một hoá đơn nhận tiền 36 USD.

Sau lần đó, Trung càng tin vào "kiếm tiền trực tuyến " lúc rảnh rỗi, và bỏ hẳn thời gian nhiều tiếng mỗi ngày để "làm việc". Trung còn giới thiệu cho rất nhiều bạn bè tham gia, vì với cách này cậu cũng được "ăn" %. Nhưng khi số điểm tích luỹ đã lên đến cả trăm USD, trang web nọ bỗng dưng... đóng cửa không lý do. Đồng nghĩa với việc số điểm của Trung trở nên vô giá trị mà không biết kiện ai.
Trường hợp của Trung chỉ là một trong số các hình thức bị scam (lừa đảo) trên môi trường mạng với chiêu "kiếm tiền trực tuyến" đang là một trào lưu đang nổi lên khá mạnh trong giới IT Việt.
Đúng là với hình thức này, có những trang web quốc tế cho phép người dùng tích luỹ điểm khi đọc mail quảng cáo, click link quảng cáo thuê để kiếm tiền. Nhưng nó có hai vấn đề lớn:
Thứ nhất, những website này luôn đưa ra một mức tích lũy giới hạn mà khi vượt qua con số đó bạn mới được lĩnh tiền (chẳng hạn cứ 50 USD được trả một lần). Và việc phải liên tục làm việc có thể sẽ khiến bạn không đủ kiên nhẫn để tiếp tục, sự bỏ dở giữa chừng dù bạn đã được 49 USD vẫn khiến bạn không nhận được một đồng nào.

Thứ hai là việc liên hệ cũng như trả tiền đều qua mạng và các dịch vụ chuyển tiền trung gian, chẳng hạn trả bằng eGold (một dạng tiền ảo trên mạng do công ty eGold cung cấp) sau đó bạn sẽ phải bán tiền ảo này để lấy tiền thật.

Tiếp nữa là đại đa số các site làm dịch vụ này đều ở nước ngoài, và họ không cho người Việt Nam tham gia, vì thế bạn buộc phải dùng các thủ thuật "fake" (giả mạo) IP để tham gia.

Trong tất cả quá trình đó bạn không được liên hệ trực tiếp với người "thuê" bạn. Và đột nhiên họ biến mất không trả tiền cho bạn thì... biết kêu ai? Tất nhiên cũng có những trang làm việc uy tín, nhưng nó rất ít, điều đó buộc bạn phải có hiểu biết.

Tác động xấu!

PTR, Pay per click - nôm na là đọc mail quảng cáo thuê và cick quảng cáo thuê như nói ở trên là dạng thức thấp nhất của "kiếm tiền trực tuyến."

Càng lên các dạng thức cao hơn, bạn sẽ có thể kiếm càng nhiều tiền, nhưng theo đó xác xuất gặp phải các hình thức lừa đảo lớn và tinh vi cũng tăng theo (như VietNamNet đã trình bày khá cụ thể trong ). Điều đáng nói là cơn sốt "kiếm tiền trực tuyến" làm nảy sinh rất nhiều tác động xấu với dân mạng trẻ!

PTR (đọc mail thuê) khiến cho mỗi ngày có không biết bao nhiêu email spam được đẩy lên mạng. Đa phần trong số đó mang tiêu đề và nội dung giật gân, hoặc độc hại để lợi dụng người dùng đọc mail. Chẳng hạn "Hình sex của diễn viên X"; "Thuốc tăng lực hiệu quả tức thì"; "Giết người man rợ bằng cưa máy"...vv

Google Adsense được coi là loại hình "kiếm tiền trực tuyến" chính thống và khá phổ biến, mà còn tạo ra nhiều tác động tiêu cực. PV VietNamNet từng chứng kiến, trong khuôn khổ hội thảo triển lãm TMĐT Việt Nam lần thứ nhất VeBiz 2007, rất nhiều bạn trẻ đã "bao vây" người cố vấn của Google tại thị trường Việt Nam. Cho đến khi ông này khẳng định Google không có chính sách mở dịch vụ đại lý quảng cáo Google Adsense tại Việt Nam, nhiều bạn không dấu nổi vẻ thất vọng.

Nguyên nhân của việc các site PTR và Google Adsense đều quay lưng lại với Việt Nam xuất phát từ chính những xu hướng xấu mà dân mạng Việt Nam tạo ra khi tham gia các dịch vụ kiếm tiền trực tuyến. "Có quá nhiều các bạn Việt Nam vi phạm quy định, họ dùng các công cụ để tạo click ảo trên website đăng ký quảng cáo cho Google Adsense. Một website chỉ vài ngàn lượt người truy cập, thứ hạng trên Google rất thấp thì không thể có hàng triệu click vào các từ khoá Adsense mỗi ngày được. Chúng tôi có những biện pháp đặc biệt để phát hiện điều này và block các website đó." - Đại diện của Google giải thích.

Một trong những chuyên gia tin học (giấu tên) khi trao đổi với VietNamNet thì nêu lên thực tế đáng ngại khác: Nhiều người ở Việt Nam vẫn kiếm tiền bằng Google Adsense bằng cách tạo lập các website đặt tại nước ngoài. Mà như vậy đa phần họ dùng "cc chùa" (thẻ tín dụng do ăn trộm hoặc lừa đảo mà có) để thanh toán hosting và server.

"Điều đáng nói hơn là, thực tế có một số thủ thuật nhằm làm tăng lượng truy cập cho website - đồng nghĩa với tăng thu nhập từ quảng cáo cho webmaster. Đơn giản nhất là tạo ra những website tin tức lá cải, hoặc khiêu dâm..."

Chuyên gia này đặt ra câu hỏi: "Hãy tưởng tượng mỗi ngày sẽ có thêm hàng ngàn website độc hại, hoặc "vô thưởng vô phạt" như thế xuất hiện - sẽ gây ra những tác động xấu và lãng phí tài nguyên mạng đến mức nào?!".

Hơn thế nữa, đồng tiền kiếm được không dễ dàng trên mạng còn khiến những bạn trẻ này phát sinh thói xấu ganh ghét lẫn nhau. Vì cạnh tranh, nhiều người sẵn sàng "chơi xấu" các webmaster khác bằng cách vào site của họ và dùng phần mềm, hoặc thủ công click liên tục, làm như site này cố tình tạo truy cập giả - và sẽ bị Google huỷ giao dịch vì dấu hiệu gian lận.

Ảo mà thật, thật mà vẫn.. ảo!

Ảnh minh hoạ (Ảnh: Getty Image)

Ảnh minh hoạ (Ảnh: Getty Image)

Một trong những thủ thuật kiếm tiền online bất chính khá tinh vi của dân mạng Việt Nam thời gian qua là "rửa tiền" qua quảng cáo Google Adsense.

Ngoài Google Adsense - thuê các website làm đại lý quảng cáo, Google đồng thời có một dịch vụ khác là Google Adwords - quảng cáo thuê từ khoá cho người dùng. Khi tìm kiếm một từ khoá nào đó, bạn sẽ thấy trên góc phải màn hình có một ô nhỏ có các kết quả trả về liên quan đến từ khoá tìm kiếm, các kết quả này được hiện ra là do đã trả chi phí cho Google.

Để thuê Google quảng cáo từ khoá, người dùng có thể trả tiền qua các tài khoản trực tuyến hoặc thông qua ngân hàng. Đây là kẽ hở cho nhiều bạn trẻ tại Việt Nam dùng tài khoản "cc chùa" để quảng cáo từ khoá mình muốn trên Google Adwords, quảng bá website tăng lượng truy cập. Trên website đó họ lại nhận làm đại lý quảng cáo Google Adsense và thu tiền trả từ Google. Với hàng trăm USD thuê Google Adwords chỉ để thu về vài chục USD từ Google Adsense là đã thành công. Bởi tiền thuê đâu phải của họ, còn tiền thu về là thật.

Một ví dụ đơn giản: Tôi là một đại lý bán Điện thoại di động, tôi đặt hàng Google Adwords để quảng cáo trên các nội dung web có từ "ĐTDĐ", link tới địa chỉ website của tôi. Tôi sẽ trả Google Adwords bằng "account chùa" số tiền là 10.000 USD để nhận được 50 triệu click chuột vào website của tôi.

Mặt khác, tôi lại dùng Adsense đứng ra đăng ký tài khoản với Google, nhận quảng cáo từ "ĐTDĐ" trên website A của mình để Google trả cho mỗi 50 triệu lượt truy cập với giá 800 USD. Từ khoá "ĐTDĐ" dùng font tiếng Việt nên chỉ ở Việt Nam mới dùng, không có người nước ngoài click. Vì thế một mặt tôi thanh toán tiền quảng cáo với Google, một mặt tôi kiếm tiền quảng cáo từ Google, tất cả chỉ xoay quanh những từ khoá mà chẳng người nước ngoài nào quan tâm. Các dịch vụ đó của Google phần lớn đều tự động nên tiền đi qua chu trình đó sẽ xoá được dấu vết của việc biến tiền "bẩn" từ cc chùa thành tiền "sạch".

"Đồng tiền kiếm được chân chính thì không đơn giản, kiếm tiền bất chính dễ dàng thì cuối cùng cũng chỉ tiêu xài hoang phí" - T.A - Một trong những cái tên nổi đình đám về "kiếm tiền online" nói: - "Có thời điểm mỗi tháng tôi kiếm được gần 2 ngàn USD từ Google Adsense, tiền thật hẳn hoi, nhưng cuối cùng vẫn... "ảo". Chẳng ai kiếm sống lâu dài bằng cách đó được bạn ạ."

Người viết bài này trong quá trình tìm hiểu vấn đề, thừa nhận rằng "Kiếm tiền online" là có thật và có nhiều cách kiếm tiền chính đáng! Nhưng nó buộc bạn phải có hiểu biết, có kinh nghiệm và nên tạo ra giá trị cho xã hội.

Bên cạnh đó, những tác động xấu và xu hướng lãng phí thời gian và công sức vào những giá trị không mang tính lâu dài của "Kiếm tiền trực tuyến" cũng là những vấn đề có thực. Bạn có thể kiếm tiền thật từ thế giới "ảo", cũng có thể đánh mất những giá trị thật chỉ vì những mục tiêu không lâu bền - khi đó "thật" sẽ lại thành... "ảo"!

source : onboom.com

Kỳ I: "Triệu phú trẻ kiếm tiền online" chỉ là trò lừa đảo!

Nguồn tin: Thế Phong - Vietnamnet

kiem tien(VietNamNet) - Sau câu chuyện này, hẳn phóng viên, biên tập viên của một số báo trong nước sẽ không thể quên kinh nghiệm xương máu: Nếu không thể kiểm chứng thông tin, thì tốt nhất là không đăng tải thông tin, kẻo vô tình "nối giáo" cho trò lừa đảo trục lợi của một số cư dân mạng láu cá.

Câu chuyện làm xôn xao giới IT Việt

A1.jpg

Bài báo viết về T.H, nói rằng cậu có thể kiếm hàng trăm ngàn USD bằng kinh doanh online (ảnh chụp màn hình).

Đầu tháng 2/2007, một trong những tờ báo điện tử uy tín của Việt Nam đăng tải thông tin về chàng sinh viên Mỹ gốc Việt chưa đầy 23 tuổi kiếm được 120 ngàn USD chỉ trong vòng ba tháng, và đang nuôi giấc mơ thành triệu phú nhờ vào các hoạt động trên mạng.


Giới trẻ Việt Nam, đang trong cơn sốt mới mang tên "kiếm tiền trực tuyến" (Online Money Maker) lập tức xôn xao vì thông tin này.

Bài báo đã được gỡ xuống cách đây vài tuần, nhưng vẫn còn rất nhiều bản sao của nó vẫn được đọc và phát tán trên mạng. Có khoảng ít nhất 10 ngàn nội dung trên mạng đăng tải lại nguyên văn hoặc dẫn đường link tới bài báo trên (theo kết quả tìm kiếm của Google). Không ít người tỏ thái độ tự hào và cổ vũ anh chàng nhân vật chính.

Trong bài báo, T.H (tên nhân vật chính được viết tắt) nói rằng cậu ta có thu nhập rất cao, bằng các hoạt động kiếm tiền trực tuyến, T.H lập một trang web và kiếm được 120 ngàn USD chỉ trong ba tháng, thậm chí mua được xe hơi.

Cậu ta cũng cung cấp trên báo các bức ảnh làm bằng chứng về sự giầu có của mình, trong đó có cả một chiếc xe hơi đời mới. Còn trên website thì đăng tải hình ảnh những tấm séc trị giá rất lớn mà cậu ta là người được nhận.

Ngay lập tức, nhiều chuyên gia và những người có hiểu biết về thế giới mạng đã đặt ra những nghi vấn thông qua "câu chuyện cổ tích thời @" này.

Quá nhiều nghi vấn

Câu chuyện của T.H được mổ xẻ đầu tiên và khá cặn kẽ trên Diễn Đàn Tin Học (www.ddth.com). Hàng trăm người đã tham gia thảo luận và đưa ra sở cứ về những nghi vấn cho rằng đây là chuyện "xạo 100%".

Điều ai cũng dễ nhận thấy nhất là sự mâu thuẫn trong thông tin do chính T.H cung cấp cho phóng viên: Cậu ta có một trang web nhờ kinh doanh online mà kiếm được 120 ngàn USD trong vòng ba tháng, sau đó rao bán lại domain này với giá 6 ngàn USD.

Nếu là bạn, bạn có bán thứ có thể mang lại 40 ngàn USD/ tháng với giá 6 ngàn USD vĩnh viễn cho người khác không?

Một số thành viên trên diễn đàn tin học kiểm tra lượt truy cập và xếp hạng của trang web mà T.H nêu ra trong bài báo. Kết quả cho thấy vào thời điểm bài báo được đăng tải, website của T.H thậm chí còn... chưa được Alexa xếp hạng. Nay thì nó đứng thứ 618,006 (Có lẽ do tác động của các bài báo viết về T.H, song đây vẫn là một con số rất khiêm tốn.)

"Với thứ hạng như vậy mà T.H nói rằng có hàng triệu lượt truy cập và kiếm được hàng chục ngàn USD nhờ đặt link quảng cáo thì chắc chắn là lừa đảo". - Một người quả quyết.

Điều quan trọng hơn, những "bằng chứng" về nguồn thu nhập khổng lồ mà T.H nêu lên là giả.

Với tấm ảnh những tờ séc nhận tiền trị giá hàng chục ngàn USD đứng tên mình, rõ ràng T.H đã tạo nó bằng... Photoshop. Tấm sec được T.H đăng lên website ngày 18/11/2006, nhưng ở dưới tờ sec lại ghi rõ khoản tiền được thanh toán cho thời gian một tháng từ 1 - 30/11/2006. Không ai thống kê và trả công cho bạn cả tháng khi mà bạn mới làm được nửa tháng!

Một điểm đáng nghi ngờ nữa là, tấm ảnh tờ séc trị giá 38 ngàn USD mà T.H post lên website có ghi rõ do "cậu chàng" được CJ.com trả công.

CJ.com là công ty làm dịch vụ Affiliate Programs - trả hoa hồng cho những người giúp họ tiếp thị trực tiếp hàng hoá qua mạng. CJ.com thường chi vài % hoặc vài USD khi bán được một món hàng. Như vậy để có được 38 ngàn USD tiền hoa hồng, T.H phải giúp công ty này bán được số hàng hoá khổng lồ trị giá hàng triệu USD qua mạng mỗi tháng - một con số lớn đến phi lý...

"Trò đùa" hay "lừa đảo"!

Soạn: HA 1033375 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Và lời xin lỗi muộn màng của T.H trên website sau khi bị cộng đồng tin học Việt Nam chỉ ra trò kinh doanh của cậu chỉ là mánh lới lừa đảo. (ảnh chụp màn hình).
Cho đến khi các thành viên Diễn Đàn Tin Học lần lượt đưa ra những sở cứ xác đáng. T.H đã buộc phải thừa nhận toàn bộ câu chuyện của mình chỉ là một... trò đùa!

Sau ba ngày, T.H tự đóng cửa trang web của mình, và đưa lên đó một dòng thông báo vội vàng: "Đây chỉ là một trò đùa".

Cậu ta cũng đính chính về các thông tin mà tờ báo điện tử tại Việt Nam đăng về mình: "Bài báo đó đã không nhận ra đây chỉ là một trò đùa!" (THE NEWS DID NOT EVEN RECOGNIZE THIS IS JUST A JOKE).

Thế nhưng có thật anh chàng láu cá này chỉ "đùa" hay không?

"Đó thực chất là một trò lừa đảo" - một thành viên của Diễn đàn tin học nói: "tôi đã liên hệ với phóng viên viết bài báo này và phóng viên đó nói rằng đã phỏng vấn T.H qua email. Như vậy việc cậu ta cung cấp thông tin cho báo chí là có chuẩn bị và có mục đích".

Chiêu của T.H là đưa lên mạng một trang web, trên đó cậu quảng bá các thông tin về bản thân, nói rằng mình có thu nhập rất cao nhờ vào các phương pháp kiếm tiền trực tuyến. Cậu đưa ra các bằng chứng về nguồn thu nhập và sự giầu có của mình để "câu khách".

Sau đó T.H dụ những người đã vào đọc site của cậu trả tiền để được đọc những ý tưởng kiếm tiền online của mình.

Rất nhiều người sẵn sàng trả tiền để đọc những ý tưởng vô thưởng vô phạt của cậu chàng láu cá. Đây mới là lúc T.H "kiếm tiền" thực sự.

Chiêu kiếm tiền của T.H đặc biệt có tác dụng lớn khi được bài báo nọ "nối giáo" giúp quảng bá website và tăng uy tín cho cá nhân cậu.

Thực tế là sau khi bài báo đăng thông tin về T.H được tung lên mạng ngày 1/2/2007, thì ngay ngày hôm sau cậu đã tự tăng giá từ 2,9 USD lên thành 5,9 USD cho mỗi lượt người đọc các ý tưởng kinh doanh trên website của cậu.

Sang ngày hôm sau, hàng loạt báo điện tử, trang tin điện tử, website, diễn đàn... tại Việt Nam đăng lại bài báo, T.H nâng tiếp giá lên 8,9 USD.

Tất cả những điều đó liệu có phải một trò đùa?

Bài học cho nhiều người

Trước những sức ép như thế từ cộng đồng mạng Việt Nam, T.H một lần nữa sửa lại lời xin lỗi trên website. "Tôi đã nói dối phóng viên, vì thế những gì bài báo viết về tôi là sai". (I LIED TO THE NEWS, SO WHAT THEY WROTE ABOUT ME IS FALSE).

T.H đưa ra lời xin lỗi: "Tôi xin thành thật nhận lỗi về những việc tôi làm và những rắc rối mà mình gây ra", đồng thời khẳng định sẽ hoàn lại số tiền cho những nạn nhân đã bị lừa trước đây.

Việc cậu chàng láu cá có hoàn lại tiền cho các nạn nhân hay không thì chưa biết, vì cậu này vẫn đang học bên Mỹ. Nhưng có người đã tỏ ra thông cảm hơn với thái độ thành khẩn của T.H.

Có lẽ đây cũng là bài học cho nhiều người, tin vào những mối lợi trời cho, bạn có thể trở thành nạn nhân cho mánh lới kiếm tiền phi pháp của những kẻ láu cá trên mạng...

Những người khác thì chĩa sự bực tức vào tờ báo điện tử đã đăng thông tin sai: "Chúng tôi đã thông báo cho phóng viên nọ, và tờ báo đã rút bài xuống, nhưng kiên quyết không chịu đăng bài đính chính. Đây không phải là phong cách truyền thông chuyên nghiệp". Một thành viên Diễn Đàn Tin Học bức xúc.

Danh dự của tờ báo, sự thất vọng của một số người từng tin vào "triệu phú trẻ tuổi kiếm tiền online" quan trọng hơn, hay cả một xu hướng xấu theo những tác động của bài báo đối với giới trẻ Việt Nam quan trọng hơn?

Rồi sẽ có hàng trăm bạn trẻ Việt Nam học theo đó "lừa đảo" để kiếm tiền trực tuyến ư? Và hàng ngàn người khác coi họ là thần tượng?

Đây là một trò lừa đảo rất phổ biến trên Internet. Bạn hãy chú ý rằng nếu kiếm tiền dễ như vậy thì tại sao họ không tự thực hiện mà đem bán cho bạn, cũng để lấy một số tiền - nhỏ hơn hằng trăm lần?

Sau câu chuyện này, hẳn phóng viên, biên tập viên của một số báo trong nước sẽ không thể quên: Nếu không thể kiểm chứng thông tin, thì tốt nhất là đừng đăng nó, kẻo vô tình "nối giáo" cho trò lừa đảo trục lợi của một số cư dân mạng láu cá.

(còn nữa)
source : onboom.com

Kỳ II: Dân mạng trẻ phát sốt vì "kiếm tiền trực tuyến"

Nguồn tin: Thế Phong - Vietnamnet

"Kiếm tiền trực tuyến" là gì?

Kiem tien online Đó là khi vào nhiều website, diễn đàn, bạn đọc thấy dòng link: "click vào đây để ủng hộ website", hoặc tại các website cá nhân, trang âm nhạc, thư viện ảnh miễn phí... có rất nhiều banner và các hình ảnh lạ mắt xuất hiện trên màn hình. Một vài diễn đàn khác thì có các từ khoá cụ thể như "server", "hosting"... được hiển thị khác màu trên nội dung - mà mỗi lần bạn click vào baner, link hoặc từ khoá đó, bạn sẽ được tự động liên kết đến một trang có nội dung quảng cáo...

Khi khác lại là những email spam gửi đến hòm thư của bạn với những tiêu đề đầy "hấp dẫn": "Bạn chỉ việc đọc mail để nhận 500 USD/tháng!"; "Thuốc tăng lực hiệu quả tức thì!"; "Ảnh khoả thân của diễn viên nổi tiếng".... và đằng sau bao giờ cũng mời gọi bạn click vào link hoặc banner để xem chi tiết. Nội dung - tất nhiên toàn là quảng cáo, chẳng ăn nhập gì với cái title giật gân.

Một vài dạng "kiếm tiền" không còn mấy phổ biến nữa là kiểu website " www.es...com" mời người dùng tải về một phần mềm, khi mở lên sẽ có hình con cá đang chuyển động ở góc màn hình, và việc bạn cần làm là cứ sau 5 giây thì click vào con cá một lần cho nó bơi không ngừng. Khoảng vài trăm lần click như vậy, bạn được 1 USD trong tài khoản mà bạn lập tại " www.es....com"...

Tất cả những thứ kể trên, cùng với một vài hình thức tương tự như thế đều là biểu hiện của các kiểu kiếm tiền qua mạng nhờ vào dịch vụ quảng cáo online.

Online Money Maker - tạm dịch là "Kiếm tiền trực tuyến", "kiếm tiền qua mạng" hay "kiếm tiền online" - từ một hai năm nay đang dần trở thành một "cơn sốt" của các cư dân mạng Việt Nam ở lứa tuổi trẻ, rỗi rãi và... ít hiểu biết.

Thực ra "kiếm tiền trực tuyến" có nghĩa rất rộng: luyện items trong GameOnline (vũ khí, nhân vật chơi...) để bán, buôn bán địa chỉ email, thiết kế web từ xa, làm đại lý quảng cáo qua mạng... và nhiều hình thức khác đều có thể coi là kiếm tiền trực tuyến hay kiếm tiền qua mạng.

Tuy nhiên, bài viết này chỉ đề cập đến xu hướng kiếm tiền thông qua các dịch vụ quảng cáo online. Cụm từ "kiếm tiền trực tuyến", vì thế sẽ được sử dụng trong bài theo nghĩa nhỏ hẹp này.

"Sốt" từ "newbie" tới "đẳng cấp pro"...

Duy - hiện đang là sinh viên một trường Cao Đẳng tại Quảng Ngãi nói rằng cậu đã tìm hiểu về "kiếm tiền trực tuyến" từ khoảng một năm trở lại đây và bắt đầu có thu nhập từ những công việc trên mạng.

"Có tháng em kiếm được hơn 500 USD từ Internet với các hình thức kiếm tiền trên mạng như HYIP, SURF và các hình thức khác. Chưa thấm vào đâu so với kiếm tiền từ Google Adsense - một loại hình dành cho dân chuyên nghiệp."

Duy nói, kiếm tiền trực tuyến xuất hiện tại Việt Nam từ khi nào cậu không rõ, nhưng nó chỉ thực sự rộ lên trong khoảng hơn một năm nay.

"Bạn em, có người là sinh viên, có người còn đang học cấp 3, từ dân "amateur" đến mấy ông làm IT lâu năm ai cũng tham gia hết"!

"Thời kỳ đầu em chỉ chơi PTR (paid to read mail) - đọc các email quảng cáo thuê. Đó là khi công ty A muốn quảng bá sản phẩm, dịch vụ... của mình, bỏ tiền ra mua quảng cáo ở các website PTR, các site này gửi mail quảng cáo cho người dùng và khuyến khích họ bằng cách mỗi lần đọc mail quảng cáo, người dùng sẽ được chia % tiền thuê quảng cáo của công ty A. Mỗi ngày đọc mail như thế, nếu biết cách chơi cũng kiếm được vài USD".

Sau khi có được vốn và tìm hiểu thêm, Duy chuyển qua chơi các hình thức khác, HYIP, SURF, OFFER...

"HYIP - được hiểu là một hình thức đầu tư siêu lợi nhuận, giống như một dạng game" - Duy giải thích - "có những website được lập nên trong một thời gian ngắn khoảng vài ngày, cao lắm thì chỉ khoảng 1 tháng, mọi người đều có quyền đăng ký tham gia chơi và Deposit (gửi tiền) vào đó.

Khi tham gia người chơi phải chấp nhận rủi ro luôn thường trực. Được tiền hay không là nhờ vào khả năng và quan trọng hơn, nhờ vào sự may mắn của bạn.

Tiền của những nguời chơi sẽ được tăng lên sau 24h tùy thuộc vào Plan (mức độ tiền gửi). Tiền gửi (deposit) càng nhiều thì lãi suất (profit) càng lớn. Bạn cũng có thể kiếm được tiền hoa hồng nếu bạn lôi kéo được nhiều người tham gia.

Duy nhún vai: "Tuy nhiên, anh cũng có thể mất trắng nếu admin của site đó scam (lừa đảo). Mà thường thì... nhắc đến HYIP là nhắc đến scam!".

Một dạng khác, ít yếu tố may rủi hơn là Surf - nôm na là lướt web thuê. Bạn phải mở tài khoản và đóng tiền vào đó, trong thời gian này hàng ngày bạn phải lướt web thuê theo số lượng nhất định và tiền trong các tài khoản sẽ tăng lên. Tiền gửi ban đầu càng nhiều thì công lướt web thuê càng cao.

"Tương tự như HYIP - Surf đa phần là Scam nhưng thời gian kéo dài lâu hơn, có khi lên tới cả năm và mức lãi suất cũng thấp hơn HYIP." - Duy nhận xét.

Ngoài các hình thức trên. "Dân "pro" (chuyên nghiệp) thì chơi affialite, adbrtie, Google Adsense hay forex...!".

Những người có hiểu biết chút ít nhưng chưa đủ "đẳng cấp pro" thì thường kiếm tiền bằng cách ăn hoa hồng trong tiếp thị trung gian (Affiliate programs)! Mỗi lần có một người đăng ký thành viên một website nào đó từ lời mời của bạn, hoặc bạn "mồi chài" được một người mua hàng trên các site thương mại điện tử, bạn sẽ được trả tiền hoa hồng vài % từ trang web cung cấp dịch vụ, bán hàng đó.

Có thật dễ dàng?
Trong số các loại hình kiếm tiền qua mạng, tùy vào khả năng của từng người nhưng chơi có kế hoạch và chiến lược nhất thì Google Adsense là hình thức phổ biến hơn cả. Các công ty thuê quảng cáo tại Google, tập đoàn này sau đó bán lại nhu cầu quảng cáo cho các trang web khác làm đại lý cho mình.

Hình thức này chỉ dành cho các webmaster, nghĩa là bạn phải có quyền quản trị trang web. Sau khi đăng ký với Google, bạn sẽ được họ cung cấp cho các đường link ẩn dưới các từ khoá hoặc các banner, trang popup... và đặt nó lên site của bạn. Sau đó theo thoả thuận với Google, với mỗi lượt click của người dùng, bạn sẽ được Google chia phần trăm lợi tức quảng cáo.

Cái gọi là "Forex" thì là một dạng tương tự kinh doanh tiền tệ, khi bạn đăng ký account với nhà cung cấp dịch vụ, họ sẽ đưa cho bạn 12 cặp tiền tệ phổ biến như: đô la Mỹ, Yên Nhật; Euro, Nhân dân tệ, Đô la Úc, Rup... Bạn sẽ dùng một loại tiền trên mạng là eGold, hoặc Bank Transfer ..đầu cơ vào một loại tiền tệ, sau một khoảng thời gian sẽ bán ra để ăn chênh lệch nếu loại tiền tệ bạn mua vào lên giá (nếu giá bạn mua vào thấp hơn giá bán), hoặc giảm giá (nếu giá khi bạn mua vào cao hơn giá thị trường).

Chỉ là trò lừa đảo

Nhưng có thật là tất cả các loại hình kiếm tiền qua mạng đều thật sự dễ dàng như nhiều người vẫn nói?

"Đa phần trong số đó là scam! (lừa đảo)" - Nguyễn Tiến Long - một webmaster từng "vỡ mộng" với kiếm tiền online chua chát - "Kiếm tiền mà dễ dàng như người ta dụ mình "click để có cả ngàn USD/Tháng", thì dân mạng chắc thành tỉ phú hết rồi!."

Thực tế các trang thuê người dùng đọc mail quảng cáo đa phần là lừa đảo. Sau vài tháng đọc mail, sắp đến thời hạn bạn nhận tiền thì nó biến mất. Trắng trợn hơn nữa thì họ đưa ra một lý do chẳng mấy thuyết phục, và nói rằng bạn không đủ điều kiện để được thanh toán. Bạn sẽ mua vé máy bay sang nước ngoài để đòi vài trăm USD?

"Ngay cả khi tham gia đọc thuê cho các trang uy tín, mọi chuyện cũng không đơn giản, họ chỉ thanh toán khi số tiền đọc mail hoặc lướt web thuê của anh tới một mức nào đó, chẳng hạn trên 126 USD... Với chừng đó, anh phải mất hàng tháng để đọc mail và click. Có đến quá nửa bỏ cuộc khi chưa đủ mức, tất nhiên là đồng nghĩa chẳng được đồng nào cả!".

Chơi HYIP thì khỏi phải nói, hơn 90% là lừa đảo và chỉ tồn tại được vài ngày. Forex lại là hình thức yêu cầu quá nhiều chi phí bỏ ra, đồng thời cần có kiến thức ở tầm chuyên gia, biết phân tích thị trường tiền tệ, dự đoán biến động... Dân "amateur" mà nhảy vào chỉ có ngày sạt nghiệp.

Chưa kể, một số dân mạng Việt Nam láu cá còn gửi email hàng loạt hoặc nhắn message qua YM mời mọi người tham gia đăng ký account đọc quảng cáo thuê trên mạng với những khoản tiền hấp dẫn có thể kiếm được. Chỉ cần bấm vào một đường link để đăng ký, rất đơn giản và đúng thủ tục của nhà cung cấp.

Nhưng nếu để ý, sẽ dễ nhận thấy bản thân đường link đó đã chứa các mã số cá nhân của kẻ mời bạn đăng ký, hay nói cách khác, nếu đăng ký, bạn sẽ trở thành một "đại lý cấp dưới" hoặc một khách hàng mà kẻ láu cá đã giới thiệu sẽ được trả phí. Ngoài ra, công sức ngồi đọc quảng cáo của bạn sẽ được tính cho kẻ giới thiệu, còn bạn thì chẳng được gì.

Đáng ngại hơn cả, hiện tượng "kiếm tiền trực tuyến" trong cư dân mạng đang tạo nên nhiều tác động tiêu cực và các xu hướng xấu trong cộng đồng mạng Việt Nam, đặc biệt là ở lứa tuổi trẻ, nhiều thời gian rảnh rỗi và thiếu hiểu biết...

source : onboom.com

Kỳ III: "Kiếm chác online" bằng những chiêu lừa mới

Nguồn tin: Yến Trang - VietnamNet

Lua dao online(VietNamNet) - Nhiều người xem Internet là thế giới ảo, thế giới của những trò đùa ảo và cả nhiều cuộc tình ảo… Nhưng với không ít người, những tiện ích mà Internet mang lại đang là miếng mồi béo bở để họ dựng lên những cạm bẫy thật để lừa đảo…

Lợi dụng lòng trắc ẩn

Những cú lừa tình, tiền mà nạn nhân ôm hận suốt đời bởi “thiệt hại” quá lớn đã không ít lần được cảnh báo, nhưng với những kiểu lừa “tích tiểu thành đại”, không đủ để pháp luật trị tội nếu bại lộ xem ra đang có chiều hướng gia tăng với nhiều biến tướng!


Dân mạng có thể chát chít lừa dối nhau thoải mái nhưng hoàn toàn vô hại vì đó chỉ là những cuộc chuyện trò ảo và đôi khi những trò đùa ấy còn mang lại những chuỗi cười bất tận. Đối với họ, nâng mình lên thành Việt kiều, tiến sĩ hay con nhà giàu sở hữu chiếc xe Mercedes cũng chỉ là một trò vui trong chốc lát. Nhưng ngày qua ngày không ít kẻ nhận ra đó là một môi trường để thực hiện lừa đảo khá lý tưởng!

Trên forum chuyên dành cho những người làm công tác xã hội luôn xuất hiện những mẩu tin về những con người đáng thương cần giúp đỡ khắp mọi nơi. Một ngày đầu tháng 12/2005, các thành viên nhận được lời kêu gọi giúp đỡ một cô bé 12 tuổi cha mẹ mất từ khi mới lọt lòng phải ở với cô chú nhưng lại mắc bệnh tim bẩm sinh! Nếu kiếm không ra 20 triệu đồng để mổ trong vòng 2 tháng nữa, Hương Thuỷ (tên cô bé đáng thương) sẽ qua đời.

Câu chuyện được viết quá thương tâm mà một người cứng rắn cũng phải mủi lòng xót thương. Các thành viên kêu gọi khắp nơi và tự mình quyên góp được 21 triệu đồng gửi đến cho Thuỷ tận Lào Cai xa xôi. Mọi người vui mừng vì 3 tháng sau Thuỷ lên tiếng cảm ơn tất cả và thông báo em đã hồi phục sau ca mổ và sắp trở lại trường học.

Những thắc mắc về lời lẽ quá chỉn chu, mùi mẫn của một cô bé 12 tuổi, về địa chỉ quyên tiền không rõ ràng và cả số tài khoản VCB nhanh chóng bị bỏ qua vì lòng hảo tâm. Nhưng đến đầu tháng 5, không ít người hụt hẫng khi quản trị trang web này lần ra địa chỉ của Thuỷ và biết đích xác cô bé này đã 22 tuổi, hiện đang chung sống với một người hơn cô 20 tuổi đã có gia đình ngay tại Hà Nội, hàng ngày rong chơi không biết làm gì nên đã nghĩ ra trò lừa trên!

Năng nhặt chặt bị, quyên quỹ... xài riêng

Nếu có một CLB với nhiều trò thú vị tập hợp đủ nam thanh nữ tú mà phí gia nhập chỉ cần 50.000đ để “chủ nhiệm CLB thuê mướn địa điểm sinh hoạt, nước uống khi họp mặt, in thẻ thành viên…” thì bạn có từ chối? Có lẽ hơi khó, nhất là đối với những người có nhu cầu giao lưu lớn nhưng lại ít có dịp giao tiếp.

Người viết cũng đã từng nhận được mail mời tham gia CLB “Vòng tay ấm áp” với phí gia nhập 60.000đ sinh hoạt mỗi chiều thứ sáu. Lệ phí được chuyển vào một tài khoản ngân hàng và chủ nhiệm CLB với cái tên Nguyễn Hải Vân thông báo “chỉ cần có đủ 10 hội viên nam nữ, chúng tôi sẽ tổ chức họp mặt và sẽ có quà đặc biệt cho những hội viên gia nhập sớm nhất (dĩ nhiên có cả lệ phí- NV)”. Hai tháng trời kể từ ngày đóng lệ phí các hội viên cứ bị hẹn đi hẹn lại với trăm ngàn lý do chính đáng!

Mãi đến tháng thứ 3, nhiều người mới ngã ngửa khi Hải Vân biến mất và mọi địa chỉ liên lạc, số điện thoại đều “ngoài vùng phủ sóng”. Chỉ cần 20 người vào bẫy, vị chủ nhiệm kia cũng bỏ túi cả triệu bạc mà chẳng tốn bao nhiêu, quá lắm là vài chục ngàn vào Internet quảng cáo CLB kêu gọi góp tiền.
Hiện nay trên nhiều trang web vẫn còn những CLB kiểu trên, có vị chủ nhiệm còn cao tay hơn khi tổ chức họp mặt hẳn hoi kể cả tổ chức đi chơi xa rồi cho đến khi quỹ lên đến con số vài triệu thì cao chạy xa bay hoặc lặn mất với lý do “thâm hụt quá nhiều” hay “phải chuyển công tác về vùng xa, tôi sẽ quyết toán và thanh toán với các bạn sau”!?

Đó là chưa kể một số hội viên còn “vướng” sâu hơn với vị chủ nhiệm về cả tình lẫn tiền vì quá tin vào những lời ngọt như đường của “ông mai” tốt bụng. Những ngày qua, vào Internet tôi nhận ra những địa chỉ quen của một CLB kết bạn đang mời gọi hội viên. Qua điện thoại không khó để nhận ngay ra giọng nói của Hải Vân sau hai tháng biệt tích giang hồ, nay tái xuất với chiêu cũ và đã có người mắc bẫy! Chẳng ai đi kiện để lấy lại vài chục ngàn đồng, và đó là lý do chính để những kẻ như Vân tiếp tục giăng bẫy.

"Bạn muốn tự học qua mạng với những giáo trình, tài liệu của những trường ĐH nổi tiếng thế giới như Harvard, MIT, Oxford…? Không khó! Bạn chỉ cần đăng ký qua mạng và trả một số tiền nhỏ 50 USD/năm vào tài khoản, bạn sẽ được gửi tài liệu đến tận nhà"... Tin vào những dòng quảng cáo trên, có người đã đăng ký và trả tiền để nhận những tài liệu mà chỉ cần lên mạng bạn sẽ được tải về miễn phí.

"Còn thi cử hay kiểm tra bạn làm bài test, gửi đến email trên quảng cáo và đều nhận được thông báo đạt yêu cầu ngay ngày hôm sau, thi cũng vậy", nhưng bạn phải đóng thêm... 30 USD lệ phí để cuối cùng nhận ra rằng mình bị lừa.

Đó là bởi những trường ĐH danh tiếng trên không hề có kiểu học, thi như vậy và toàn bộ đều bị “mượn đầu heo nấu cháo” với dòng chữ “Trường ĐH Hoa Kỳ chào đón và chúc mừng tân sinh viên gia nhập mái trường của chúng tôi”! Tra cứu mãi mới biết đây là một ngôi trường ảo, lừa khắp thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Chưa hiểu trường “ảo” này lừa được bao nhiêu người, nhưng trong vai một nạn nhân và kêu than lên diễn đàn, người viết cũng đã nhận được 4-5 lời đồng cảm cùng cảnh ngộ khác!

source : onboom.com


Kỳ IV: Lừa online để "thịt" đồng hương nơi đất khách

Nguồn tin: Yến Trang - Vietnamnet

MoneyKhông chỉ lừa ở phạm vi trong nước để "kiếm chác" qua mạng, một số đối tượng người Việt ở nước ngoài cũng đã nhảy vào cuộc chơi, với những chiêu lừa độc đáo ít ai nghĩ đến được "xuất khẩu" ra quốc tế, để từ đó giăng bẫy lên Internet tìm những "con mồi" nơi quê nhà.

money-online.jpg

Sinh viên du học thường tìm thông tin trên Internet, và dễ trở thành con mồi của các trò lừa đảo đồng hương. Ảnh: nowiknowhow.com

Trong thời buổi du học nhập nhèm, phụ huynh chưa rõ đường nào mà lần thì không ít con em đã tự lên Internet để kiếm thông tin về nơi mình sắp đến. Những mẩu rao vặt đại loại như “sinh viên Việt Nam ở Úc có thể giúp đỡ đồng hương xa xứ chưa nơi nương tựa, hoàn toàn không có điều kiện”.


Khi e-mail sang địa chỉ hay gọi đến số trên mẩu rao vặt ấy, ai cũng được chỉ bảo tận tình đường đi nước bước bên xứ người như: Nên học ở đâu, ngành nào, chi phí sao cho phù hợp và vì sao nên như vậy… tất cả hoàn toàn được tư vấn miễn phí.


Thậm chí "con mồi" còn được dặn dò “nếu sang đây chưa gặp được người thân cứ điện trước, nếu rảnh anh (chị) sẽ ra đón, dù sao người Việt mình với nhau vẫn hơn”.

Những cái bẫy gắn mác "đồng hương"

Trúc Anh - cháu gái của người viết bài này đã tin vào những lời tư vấn của Thụy Vũ - một cô gái tự xưng là sinh viên năm cuối ngành công nghệ sinh học tại Úc để đến học ở một trường ĐH tại bang Victoria, theo sự chỉ dẫn và đăng ký của Vũ.

Chỉ cho đến khi hết khóa dự bị, Trúc Anh mới nhận ra mọi thứ mình trả đều đắt hơn người khác 30% và ngôi trường đang học không như lời Vũ. Hỏi kỹ mới biết Thụy Vũ chỉ là một “tư vấn du học” kiếm tiền cò được tính bằng 20% học phí năm đầu của mỗi SV Vũ đem đến cho trường.

Điện “mắng mỏ” Vũ, Trúc Anh chỉ nhận được những lời nịnh khéo và lời hứa “nếu em muốn, chị sẽ chỉ cho làm nghề... như chị, đỡ phải xin tiền cha mẹ”. Trúc Anh đóng học phí và mọi khoản chi hết gần 14.000 USD, Vũ kiếm ở đó gần 3.000 USD. Mà ít có năm nào Vũ “dắt mối” dưới 5, 6 em!

Học tại Úc hai năm, Trúc Anh và những đứa bạn khác mail về cho biết trường hợp bị đồng hương "làm thịt" như các em không ít. Nhưng các em vẫn còn may mắn là có chỗ ăn, học tử tế chứ không ít bạn đồng hương còn bị thu đủ thứ tiền, trong đó có cả phí giới thiệu, nếu không trả thì bơ vơ giữa đất khách quê người. Chẳng riêng gì SV Việt Nam mới bị mà cả SV Trung Quốc, Thái Lan, Lào… cũng vướng bẫy.

Bị đồng hương "làm thịt" nơi đất khách

Qh8Xp.jpg

Những lời đề giúp đỡ qua mạng nơi đất khách không phải lúc nào cũng xuất phát từ lòng tốt.

Ngay cả những người sang định cư, nếu không tìm hiểu kỹ cũng rất dễ trở thành con mồi. Nắm được tâm lý muốn có việc làm ngay khi sang bên trời Tây, không ít quảng cáo “giúp việc cho nhà hàng Việt, lương cao công việc nhẹ” đã được những kẻ lừa đảo dựng lên.

Sang đến nơi đất khách quê người, quá kẹt việc tìm đến địa chỉ cho sẵn thì được đưa đến những nơi làm mà không ít người than “điều kiện còn tồi tệ hơn bên nhà” sau khi đã đóng 100-200 USD thế chân cho người giới thiệu. Nếu bỏ ngay thì mất tiền còn kéo dài thì mất sức và lương bổng cũng chẳng là bao.

Ở quê nhà, nghe 1000 USD/tháng ngỡ là cao, nhưng đó là công việc người bản xứ không làm, lại bị chặt đầu chặt đuôi, 10-12 tiếng/ngày không nghỉ! Đau nhưng cũng chỉ biết than thân chứ kiện tụng gì, không khéo còn bị phạt và cắt trợ cấp xã hội. Đành phải làm qua ngày đoạn tháng lĩnh lương tìm việc khác.

Đinh Thành Nguyễn - kỹ sư sinh học qua định cư tại Mỹ được 3 năm nay than vãn “sang đây là phải tự làm nuôi thân chứ người bảo lãnh họ sống còn chật vật, lo mình sao nổi”.

Không chỉ những công việc nặng nhọc, mà cả những công việc được xem là nhẹ như làm nail (làm móng tay, chân) nếu tìm việc qua mạng (rất phổ biến tại Mỹ) cũng bị lừa như thường. Những ứng viên xin giới thiệu việc làm cũng được hứa hẹn đủ điều, bắt nộp phí đặt cọc trước, nhưng sau đó bị bán đi nhượng lại y như kịch bản của những trung tâm giới thiệu việc làm ma bên quê nhà VN.

Đó là còn chưa kể chuyện đi làm gần đến ngày lãnh lương thì chủ tìm cách xù hay khấu trừ đủ khoản, tìm kẻ quảng cáo ra rả trên Internet để bắt đền thì chẳng khác nào tìm “vịt trời” khi mà tất cả gần như “ảo”, chỉ có trò lừa là thật! Gặp ông chủ nào tốt bụng, may ra mới được biết là đám "cò mồi" đó đã lấy của chủ 20-30% tháng lương đầu, chưa kể 100-200 USD tiền thế chân không bao giờ đòi được.

Thôi thì đành tự an ủi, "nước Mỹ cũng không phải là thiên đường như ta tưởng”.

source : onboom.com


Tăng tốc độ hiển thị website

Nguồn tin: PCWorld.com.vn

Tốc độ hiển thị trang web phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tốc độ đường truyền, tốc độ xử lý của server, nội dung trang web và tốc độ xử lý của máy tính client. Để tăng tốc độ hiển thị trang web, có thể chia làm 3 phần để xử lý như sau:

- Tại server: Giảm thiểu những tính toán trên server, tối ưu CSDL, tạo bộ đệm, tối ưu chương trình...

- Đường truyền: Giảm thiểu dữ liệu truyền trên mạng bằng cách giảm kích thước các file hình, giảm yêu cầu trao đổi dữ liệu giữa server và client...

- Tại máy client: tối ưu mã html để trình duyệt hiển thị nhanh.


Với chiến lược trên, dưới đây là 10 thủ thuật có thể giúp tăng tốc độ hiển thị trang web.

1. Dùng CSS định nghĩa thuộc tính của các đối tượng trong trang web

Việc dùng CSS sẽ giúp cải thiện tốc độ tải trang web đáng kể. Trình duyệt sẽ chỉ tải file CSS về máy client một lần, những lần sau các trang web sử dụng file CSS này sẽ lấy ngay tại client. Việc tập trung toàn bộ định nghĩa thuộc tính vào file CSS giúp cho đoạn mã HTML trở nên ngắn gọn, rõ ràng đồng thời giúp giảm kích thước của trang web.

Một điểm tiện lợi nữa khi dùng file CSS là bạn có thể thay đổi màu sắc, giao diện của những trang web một cách nhanh chóng thông qua việc chỉnh sửa những thuộc tính trong file CSS.

2. Viết Javascript trên một trang và dùng cho nhiều trang>

Điều này tương tự như kỹ thuật dùng file CSS cho mọi trang web. Ví dụ đoạn mã Javascript hiển thị quảng cáo dùng cho nhiều trang, nếu bạn viết toàn bộ mã Javascript trong một file rồi khai báo dùng nó ở các trang như sau:

Giống như file CSS, trình duyệt chỉ tải về file này một lần.

3. Dùng AJAX

AJAX là chữ viết tắt của Asynchronous JavaScript And XML, đây là kỹ thuật dùng Javascript và XML để tối ưu việc trao đổi dữ liệu giữa client và server. Giả sử trang web của ban chứa rất nhiều thông tin, trong đó có một phần chứa 2 combobox: Quốc Gia và Thành Phố. Khi bạn chọn một quốc gia trên combobox 1, thì trong combobox 2 các thành phố tương ứng sẽ hiện ra. Theo cách thông thường, khi chọn một quốc gia, thông số của nó sẽ được gửi về server. Tại đây nội dung của trang web được tính toán lại rồi được gửi trả cho client với combobox2 chứa các thành phố của quốc gia được chọn. Như vậy chỉ một phần nhỏ trong trang web thay đổi mà phải tải về toàn bộ trang web và vẽ lại. Với AJAX, sau khi xử lý, server chỉ gửi trả kết quả cho client danh sách các thành phố chứ không phải toàn bộ trang web. Điều này cải thiện rất nhiều tốc độ đáp ứng của trang web.

4. Mạnh dạn bỏ những gì không cần thiết

Bỏ file flash, audio nếu chúng không thực sự cần thiết. Ngoài ra, đối với người lập trình web, việc sử dụng control của HTML thay cho server control của ASP/JSP... cũng giúp giảm được thời gian biên dịch (từ ASP/JSP... sang HTML).

5. Tránh dùng table lồng trong table

Khi bạn viết table lồng trong table, trình duyệt sẽ mất nhiều thời gian hơn để hiển thị trang web. Đây là điều ít người để ý nhất nhưng lại là một kỹ thuật cải thiện tốc độ hiển thị trang web đáng kể nhất. Khi bạn đặt một table bên trong một table, sẽ mất một khoảng thời gian khá dài để trình duyệt web duyệt qua toàn bộ mã lệnh bên trong mỗi table rồi mới làm đến việc trình bày lên màn hình cho người dùng xem. Nếu có thể, bạn hãy sử dụng CSS để tạo ra những dòng và cột cho trang web.

6. Không dùng table bao toàn bộ nội dung trang web

Nếu bạn dùng một table lớn để tạo layout cho trang web như sau:

Ảnh minh họaTrình duyệt sẽ phải tải toàn bộ thông tin của các thành phần trong bảng gồm: Top, LeftMenu, Content... về máy client, rồi xử lý tính toán toàn bộ control, khoảng trắng, hình ảnh... bên trong table. Khi mọi việc đã thực sự hoàn tất, trình duyệt web lúc đó mới hiển thị toàn bộ nội dung bên trong table lên màn hình cùng lúc.

Nếu không dùng table bao toàn bộ nội dung trang web, thì ngoài việc giảm được dung lượng trang web, thời gian xử lý hiển thị tại máy client, nó còn cho phép trình duyệt web hiển thị dần từng phần đã xử lý xong, cho người dùng có một vài thông tin để đọc trước, trong khi chờ những phần khác tiếp tục hiển thị, điều này tạo cho người dùng cảm giác trang web của bạn có tốc độ hiển thị nhanh.

7. Phân trang web thành các trang nhỏ hơn

Thay vì hiển thị toàn bộ thông tin trên 1 trang web, bạn hãy phân trang web thành nhiều mục nhỏ và hiển thị trên nhiều trang khác nhau. Giống như Yahoo Mail, tại mỗi thời điểm, các bạn chỉ có thể xem được tiêu đề của 50 email lên màn hình, để xem danh sách các email khác bạn phải nhấn liên kết next/previous...

Điều này không chỉ giúp tăng tốc độ hiển thị trang web mà trên thực tế, phần lớn người dùng thật sự không thích phải ngồi chờ vài phút để rồi xem một trang web có nội dung khá dài, phải dùng đến scroll bar mới xem được hết toàn bộ nội dung.

8. Xóa các khoảng trắng không cần thiết

Cố gắng xóa tất cả những khoảng trắng không cần thiết trong đoạn mã html. Hãy nhớ là một lần ấn phím space sẽ làm tăng kích thước trang web của bạn lên 1 byte. Việc loại bỏ khoảng trắng này có thể làm bằng tay hoặc dùng công cụ hỗ trợ như HTML code Cleaner (có thể tìm với Google).

9. Dọn dẹp mã chương trình cho sáng sủa

Hãy loại bỏ toàn bộ những thẻ trống như div>
hay . Điều này không những giúp cải thiện dung lượng trang web, tăng tốc độ hiển thị mà còn giúp cho mã lệnh của bạn trở nên rõ ràng, giúp dễ dàng hiệu chỉnh hoặc nâng cấp.

10. Tối ưu hình ảnh

Hạn chế dùng hình ảnh: Hình ảnh giúp cho trang web của bạn trở nên sống động và lôi cuốn, tuy nhiên hình ảnh cũng chính là một trong những nguyên nhân làm chậm tốc độ hiển thị trang web.

Chỉ định rõ kích thước của hình ảnh: Khi trình duyệt hiển thị hình ảnh của trang web, nó phải biết kích thước của tấm ảnh để có thể chừa khoảng trống trên màn hình cho việc hiển thị tấm ảnh này, và việc hiển thị sẽ theo trình tự từ trên xuống. Nếu bạn không định rõ kích thước của tấm ảnh (ví dụ: ), trình duyệt phải tải tấm ảnh trước để xác định kích thước rồi mới xử lý hiển thị nội dung. Điều này cũng tương tự như việc sử dụng table bao toàn bộ nội dung. Vì vậy nếu được, bạn nên sử dụng khai báo “width”, “height” để chỉ định trước kích cỡ của hình ảnh.

Giảm kích thước hình ảnh: Hãy giảm tối đa kích thước hình ảnh. Đôi khi bạn không cần phải trương lên trang web những hình ảnh có chất lượng thật cao mà có thể dùng thumbnail thay thế. Định dạng GIF/JPG là lựa chọn hàng đầu cho trang web vì kích thước nhỏ.

Ông chủ của giấc mơ “Google Việt”


Hieu
“Anh ta là ai?”, đó là câu hỏi của giới truyền thông trong và ngoài nước khi Nguyễn Minh Hiếu bất ngờ được tạp chí kinh tế Business Week (Tuần kinh doanh) ngày 22-8-2006 bình chọn là một trong 20 doanh nhân trẻ xuất sắc nhất châu Á.
Bốn tháng sau, thêm một bất ngờ: Quĩ đầu tư mạo hiểm về công nghệ của Hoa Kỳ tại VN quyết định chọn Công ty Dream Viet đang sở hữu trang web thương mại điện tử aha.com của ông chủ Nguyễn Minh Hiếu để rót vốn.

Chọn ở túp lều của riêng mình

Trong ba năm học (2000-2003) ở khoa thương mại điện tử ĐH Sydney (Úc), trong mắt chàng trai Nguyễn Minh Hiếu (sinh năm 1981, quê Phú Thọ), mọi việc kinh doanh của xứ người cứ diễn ra một cách lạ lùng và “khác hẳn với VN”. “Bạn cần mua hàng ư? Chỉ cần lên mạng vào những trang web mua bán trực tuyến và click chuột. Ở đó có tất cả các mặt hàng, giá bán thậm chí có cả những phân tích, so sánh khách quan về chất lượng của từng sản phẩm. Điều đặc biệt là thương hiệu của các sản phẩm bán trên mạng không ngừng được nâng cao, việc mua bán trên mạng phổ biến chưa từng thấy. Trong khi đó khái niệm thương mại điện tử ở VN mới chỉ bắt đầu” - Hiếu so sánh.

Và Hiếu càng ngỡ ngàng hơn khi lần mò tìm hiểu những trang web mua bán với doanh thu khổng lồ như eBay, Amazon hay website cung cấp công cụ tìm kiếm như Google. “Máu kinh doanh” của Hiếu cũng đã “bốc” khi đọc về con đường khởi nghiệp của những doanh nhân nổi tiếng.

Hiếu bảo: “Tất cả vốn liếng ban đầu của họ chỉ là những ý tưởng và sự đam mê đến liều lĩnh”. Và chút nữa Hiếu đã bảo lưu kết quả tại ĐH Sydney để về nước kinh doanh từ năm thứ 2 nếu không có lời khuyên của một giáo sư khi Hiếu nói ra ý định ấy: “Em còn rất nhiều thời gian và cơ hội để kinh doanh. Em sẽ tự giẫm lên mình nếu không có kiến thức cơ bản về nó, cứ từ từ mà thực hiện. Còn bây giờ hãy học xem những người thành công đi trước đã làm những gì!”.

Hiếu tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc, ba ngoại ngữ Anh, Pháp, Trung cùng với ước mơ làm chủ một trang web mua bán tầm cỡ như eBay hay Amazon. Trở về nước kinh doanh, ngay từ đầu Hiếu đã gặp thất bại.

Trang web timmua.com mà Hiếu và bạn bè lập ra với mục đích giới thiệu với khách hàng những thông tin về các sản phẩm tốt để họ tìm mua đã lãnh “trái đắng” vì “quá thường”, lại không có đối tác, khách hàng ít truy cập. Hiếu đành gác lại ước mơ và đầu quân vào Tập đoàn đầu tư tài chính Indochina Capital với mục đích gần như duy nhất là học hỏi kinh nghiệm chuẩn bị cho việc kinh doanh.

Cuối năm 2004, ngành công nghệ thông tin VN đã có những bước phát triển nhanh chóng. “Cơ hội đến rồi đây” - Hiếu tự nhủ, đồng thời có một quyết định gây bất ngờ cho tất cả gia đình, bạn bè và cả đồng nghiệp: Bỏ việc ở Công ty Indochina Capital với mức lương 2.000 USD/tháng! “Có chuyện gì xảy ra vậy?”, giám đốc Indochina Capital hỏi Hiếu. “Điều gì đã khiến ông có quyết định thành lập công ty của riêng mình - Indochina Capital?”, Hiếu hỏi lại. Ông ấy hiểu ra và nói: “Chúc anh thành công”.

Sau sáu tháng tiếp tục nghiên cứu tìm ra những điểm thiếu của thị trường thương mại điện tử ở VN, tháng 4-2005 công ty mang tên Dream Viet (Giấc mơ Việt) của Hiếu được thành lập bằng việc ra mắt website http://www.aha.vn/.

Vốn khởi nghiệp của Hiếu là căn phòng 18m2, gần 50 triệu đồng, mấy chiếc máy tính cũ và hai người bạn thân cùng chí hướng là Bùi Minh Mẫn và Nguyễn Duy Phi cũng mới bỏ việc ở những công ty lớn. Những ngày sau đó, người ta thấy Hiếu và hai người bạn làm việc đến 16 giờ mỗi ngày. “Đèn văn phòng giám đốc của công ty chỉ tắt sau 2g đêm” - một nhân viên của Dream Viet kể lại.

“Giữa một ngôi nhà đi thuê rất đàng hoàng, tiện nghi với một mảnh đất của riêng mình - dù là túp lều thôi - bạn sẽ chọn ở đâu? Tôi chọn ở túp lều của riêng mình vì tôi được làm chủ nó. Tôi sẽ cố gắng biến nó thành một biệt thự lớn hơn ngôi nhà ở thuê kia. Sự lựa chọn luôn chấp nhận khó khăn trước mắt. Những lần như thế, tôi luôn so sánh và đưa ra quyết định cuối cùng” - Hiếu giải thích về chuyện bỏ việc để thành lập Dream Viet và AHA. Hiếu tâm sự: “Cái tên Dream Viet và AHA như để chứng tỏ giấc mơ và sự reo lên vui mừng với “đứa con” của tôi”.

Google của VN?

Rút kinh nghiệm lần thất bại trước, lần này Hiếu và đồng nghiệp đầu tư cho AHA, không chỉ đơn thuần là chuyện mua bán trên mạng nữa. “Khách hàng được tiếp cận các sản phẩm này với những thông tin về giá cả, chất lượng được cập nhật nhanh, chính xác hằng ngày hằng giờ, theo hơi thở thị trường” - Hiếu cho biết về chiến lược thay đổi của mình. Và sự thay đổi ấy đã đem lại kết quả.

Trong lễ công bố đầu tư chính thức của Quĩ Đầu tư mạo hiểm Hoa Kỳ tại VN (IDG Ventures Viet Nam) vào Công ty Dream Viet của Hiếu (tháng 12-2006), IDG đánh giá trang web AHA là “cổng thông tin điện tử hàng đầu cung cấp thông tin trực tuyến và so sánh giá cả các sản phẩm tiêu dùng cho người tiêu dùng VN”.

Số vốn IDG rót vào Dream Viet không được các bên tiết lộ nhưng mọi người đều không tránh khỏi sự ngỡ ngàng: “Có mạo hiểm quá như cái tên quĩ đầu tư mạo hiểm hay không khi đầu tư vào Dream Viet và AHA - một công ty mới mẻ, kinh doanh trên một lĩnh vực cũng quá mới mẻ?”. “Chúng tôi chọn Dream Viet và AHA chính vì sự mới mẻ ấy” - ông Nguyễn Bảo Hoàng - tổng giám đốc IDG Ventures Viet Nam - nhấn mạnh.

Ông giải thích thêm: “Dream Viet sẽ giải quyết một lĩnh vực còn chưa được chú trọng trong thương mại điện tử tại VN: thông tin mua sắm hàng tiêu dùng trực tuyến và so sánh giá trực tuyến. Với tỉ lệ tăng trưởng tiêu dùng hằng năm tại khu vực thành thị lên đến 25%, người tiêu dùng VN rất cần có thông tin mới nhất và chính xác nhất về những mặt hàng điện tử mới xuất hiện trên thị trường”.

Nguồn thu của aha.vn là từ các thao tác truy cập (click) của người mua hàng tới website của nhà bán lẻ theo hình thức Pay-per-click, tương tự như dịch vụ quảng cáo AdSense của Google. Hiện trung bình có trên 5.000 người (IP)/ngày, mỗi tháng có khoảng 200.000 lượt người truy cập AHA.

Theo bình chọn của mạng http://www.thuonghieuviet.com/, AHA thuộc top 20 website thương mại được người tiêu dùng ưa thích nhất VN. Văn phòng của Dream Viet cũng đã không còn lùi xùi trong căn phòng 18m2 nữa mà khang trang trong một tòa nhà bề thế trên đường Đê La Thành (Q.Đống Đa, Hà Nội).

Đối với nhiều người, như thế đã tạm gọi là thành công, nhưng với Hiếu đã từng thất bại một lần thì Dream Viet và AHA là vừa mừng vừa lo. Hiếu chia sẻ: “Thành công và thất bại vẫn còn ở phía trước. Nhưng thành hay bại thì ước mơ của tôi cũng vẫn sẽ là xây dựng một website lớn mạnh như Google VN.

Thời gian tới, Dream Việt sẽ đầu tư vào ba mảng nhân sự, công nghệ và marketing. Theo đó, nhiều tính năng mới sẽ được đưa thêm vào để phục vụ người dùng như xây dựng cộng đồng thành viên (họ có thể lên đó để chia sẻ thông tin); đánh giá của chuyên gia; hỏi đáp về dịch vụ...”.

Nguyễn Minh Hiếu đạt 5% trong tổng số 120.000 phiếu bầu chọn của độc giả tạp chí Business Week và lọt vào top 20 doanh nhân trẻ dưới 25 tuổi xuất sắc nhất châu Á (ngày 22-8-2006). Việc bình chọn có những tiêu chí chung như khi bình chọn những doanh nhân xuất sắc nhất châu Á và hết sức khách quan. Tuy nhiên, tiêu chí quan trọng nhất mà tạp chí này đặt ra là “tiềm năng, hướng phát triển kinh doanh trong tương lai của công ty mà các ông chủ trẻ đang quản lý”. Hiếu là doanh nhân duy nhất của Việt Nam nhận danh hiệu này. Nhiều tờ báo và tạp chí khác của châu Á trong thời điểm ấy cũng trích lời của Business Week ca ngợi Hiếu: “Một tài năng trẻ tỏa sáng trong bối cảnh tiềm lực công nghệ quốc gia vẫn còn hạn chế” và gọi Hiếu là “một trong mười huyền thoại trẻ nhất châu Á”. “Tôi đón nhận danh hiệu và những lời khen tặng một cách tỉnh táo và coi đó là một động lực!” - Hiếu tâm sự.

Sunday, August 19, 2007

Tạo tài khoản Paypal

Bài liên quan: Kiếm tiền từ Paypal


(Do hiện nay Paypal đã cho người Việt Nam thự hiện đầy đủ chức năng mà quan trọng nhất là rút tiền về nên tôi điều chỉnh lại nội dung bài cho phù hợp với tình hình hiện tại)

Trước đây Paypal không cho Việt Nam đăng ký và cũng không chấp nhận các giao dịch được thực hiện từ Việt Nam nếu không chat hoặc gọi điện cho họ ( đối với thành viên người nước ngoài đến Việt Nam có tài khoản Paypal ). Nhưng mới đây cùng với xu thế Việt Nam gia nhập vào WTO và các nhà đầu tư bắt đầu đổ xô vào Việt Nam, nhu cầu mua bán hàng hóa trên mạng từ Việt Nam tăng lên nhanh chóng nên Paypal đã cho phép người Việt tham gia vào công cụ thanh toán trực tuyến cực kỳ hữu ích này. Đại đa số các trang mua bán trực tuyến có nguồn gốc từ Mĩ hoặc có nhu cầu làm ăn lớn đều sử dụng Paypal.

Bạn nên nhớ là điền các thông tin thật về bản thân nếu không sau này sẽ khó mà lấy được tiền khi yêu cầu Paypal cho rút tiền về. Chỉ các tài khoản loại Premier hoặc Business mới cho phép thực hiện việc gửi, nhận, rút tiền và các chức năng dầy đủ của Paypal. Sau này khi muốn có Paypal card hoặc khi được rút tiền nếu các thông tin không đúng với các giấy tờ tùy thân của bạn bạn sẽ không thể lấy card hoặc tiền, mà bạn cũng không thể thay đổi một số thông tin chỉ nhập vào 1 lần duy nhất khi đăng ký. Muốn thay đổi thông tin bạn cần phải scan Chứng Minh Nhân Dân (CMND) và giấy tờ hóa đơn gì đó có thể hiện địa chỉ của bạn...
Các bạn có thể đăng ký Paypal tại đây
Sau khi nhấn vào link bạn sẽ được đưa đến trang đăng ký của Paypal.


Sign up for PayPal and start accepting credit card payments   instantly.
Điều quan trọng là các trang kiếm tiền Online lớn và có uy tín phần lớn đều trả bằng Séc (check) hoặc Paypal nên có 1 tài khoản Paypal sẽ thuận lợi hơn trong việc kiếm tiền Online hoặc mua bán hàng online. Hiện nay Paypal đã cho người Việt Nam rút tiền từ tài khoản Paypal về tài khoản ngân hàng tại Việt Nam.

Cách đăng ký rất đơn giản. Đầu tiên bạn kích chuột vào đây để vào Paypal, sau đó nhấn vào Sign Up ở phía trên đầu trang hoặc cuối trang.
Xem ảnh to hơn
Tiếp theo bạn chọn:
+ Personal Account cho tài khoản cá nhân bạn sẽ không thể rút tiền về được mà chỉ để mua hàng online thôi
+ Premier Account nếu dùng để buôn bán trên e-bay và thanh toán khác bạn sẽ có quyền rút tiền về tài khoản ngân hàng của bạn hoặc mua bán hàng online.
+ Business Account nếu đây là tài khoản của công ty

Tiếp theo bạn nhìn phía dưới có dòng : Select the country or region where you live thì bạn chọn Vietnam. Nhớ là nếu bạn luôn giao dịch tại Việt Nam và chỉ có thẻ credit card do Việt Nam phát hành thì phải chọn cái này là Việt Nam vì sau này không thể thay đổi được thông tin này thì sẽ không active được tài khoản bằng thẻ tín dụng ( credit card ) và sẽ bị nhiều giới hạn khi sử dụng.
Sau đó nhấn vào nút Continue để nhập các thông tin cá nhân vào.
Xem ảnh to hơn
Bạn sẽ được chuyển đến trang đăng ký thông tin cá nhân. Bạn cần phải nhập thông tin thật của bạn để tránh rắc rối sau này:

Xem ảnh to hơn
PayPal Account Owner Contact Infomation

First Name: Tên của bạn
Last Name: Họ và Tên đệm của bạn

Address 1: Địa chỉ của bạn
Address 2: Nếu địa chỉ của bạn dài quá thì đánh nốt phần còn thiếu xuống dòng này
(optional)
City: Thành phố
State / Province / Region: ( Bang/ Tỉnh / Vùng lãnh thổ ) Bạn nhập tên Tỉnh vào
Postal Code: ở Việt Nam không có mã bưu điện bạn nhập n/a hoặc nhập mã số đầu của điện thoại vùng của tỉnhCountry: Vietnam ( cái này nó điền tự động bạn không cần nhập )
Country of Citizenship: Bạn là công dân nước nào ( bạn chọn Vietnam )
Primary Currency: loại tiền tệ ( bạn chọn laọi tiền bạn dùng để giao dịch, tốt nhất là chọn U.S.Dollars
Home Telephone: điện thoại nhà bạn
Work Telephone: điện thoại nơi làm việc ( không cần chọn )
(optional) ext.
Mobile Telephone: điện thoại di động ( không cần chọn )(optional)PayPal Account Login ( địa chỉ e-mail bạn dùng đăng ký sẽ là tên để đăng nhập vào paypal )
Email Address: địa chỉ e-mail ( nhập đầy đủ vd: abc@yahoo.com )
(e.g. name@domain.com)
Re-enter Email Address: nhập lại địa chỉ e-mail
Password: mật khẩu để đăng nhập
Retype Password: nhập lại mật khẩu lần 2 cho chính xác với cái trên
Password Recovery ( cầu hỏi này dùng để phòng khi bạn bị quên mật khẩu sẽ dùng đến để lấy lại mật khẩu )
Security Question 1: bạn chọn câu hỏi bảo mật 1
Answer 1: bạn điền câu trả lời vàoSecurity Question 2: bạn chọn câu hỏi bảo mật 2 ( câu 2 phải khác câu 1 )
Answer 2: bạn điền câu trả lời vào ( câu 2 phải khác câu 1 )

Security Measures Bạn phải đọc kỹ nội dung trong này
Nếu bạn chấp nhận thì chọn Yes ở phía dưới ( nếu chọn No sẽ không đăng ký được )
Enter the code as shown below: nhập đoạn mã code hiển thi bên dưới
Cuối cùng bạn nhấn Sign Up để hoàn thành. Paypal sẽ gửi về e-mail bạn dùng đăng ký 1 cái link để kích hoạt và xác nhận tài khoản có liên kết tới mail là đúng, bạn nhấn vào link đó để kích hoạt, nó sẽ đưa bạn đến Paypal và yêu cầu bạn nhập mật khẩu đăng nhâp Paypal đẻ kích hoạt Email.

Xem ảnh to hơn


Tài khoản Paypal của bạn khi đăng nhập sau này có dạng giống thế này:

Xem ảnh to hơn


Như vậy tôi đã giới thiệu với các bạn cách làm tài khoản Paypal. Tuy nhiên tài khoản này chưa được active do đó sẽ bị hạn chế nhiều về số lượng tiền gửi và nhận. Muốn bỏ các hạn chế này bạn cần nạp các thông tin về thẻ tín dụng ( credit card ) hoặc thẻ ghi nợ (debit card) của bạn vào sau đó paypal sẽ thu 1 khoản phí tượng trưng để xác nhận thẻ, bạn lấy số tiền nó nhập vào để active tài khoản là được.
Kích chuột vào đây để đăng ký

nguồn: nhatnam.com

Đăng kí tài khoản Egold

Bà con mới tham gia cần đăng kí cho mình một tài khoản để thanh toán trao dổi trên mạng, thông dụng nhất hiện nay là egold. Tôi xin hướng dẫn bà con đăng kí một acc egold như thế nào :

1- Đăng kí tài khoản Egold

Giới thiệu : Egold là 1 tài khoản trên mạng cho phép ta gởi tiền, rút tiền hoặc mua bán hàng hóa trên mạng. Nó cho phép ta tạo một tài khoản miễn phí ở đây và chỉ thu phí khi chúng ta gởi tiền vào đó. Ŀặc biệt các công ty quảng cáo thường chọn tài khoản e-gold để trả tiền cho chúng ta . Vì thế chúng ta phải đăng kí một tài khoản ở đây để làm nơi nhận tiền khi công ty quảng cáo trả cho chúng ta.
Đăng kí tài khoản ở e-gold
Các bạn vô trang này http://www.e-gold.com

Chọn ''Create An Account I agree". Sau đó click vào I AGREE phía dưới để đăng kí
(Điền đủ thông tin của bạn vào bằng Tiếng Việt không dấu)
Chú ý:Bạn chỉ cần điền vào những ô in đậm, những chỗ khác không bắt buộc phải điền.
1. Tên account
- E-gold-Account Name: Tên acc E-Gold của mình, tên này sẽ hiện ra lúc mình send money cho ai đấy.Ví dụ: foulu's e-gold account
-Account Name: -Description: Diễn giải về tên mình chọn (không bắt buộc).
2. User Name
-User Name:Nick của bạn.
-Descriptions:Diễn giải về nick mình chọn (không bắt buộc).
3. Địa chỉ liên hệ.
-Name:Tên của bạn.
-Address:Địa chỉ của bạn.
-City: Tên thành phố.
-State/Province: Ghi là N/A
-Country/ZIP/Postal Code:Chắc chắn là Việt Nam rồi.
-Ŀịa chỉ e-mail để liên hệ với bạn:
-e-mail:
Thông tin để khôi phục nếu ban quên mật khẩu:
-Phone: Số điện thoại, nhớ ghi cả mã nước, mã vùng.( Điền số chính xác vd:084 08 8643725)với 084 là mã của Việt Nam,08 là mã của TPHCM còn 8643725 là số ĐT. Lưu ý phải điền chính xác nếu nhà bạn không có ĐT thì bạn điền 1 số ĐT bất kỳ mà bạn biết. Nó chỉ kiểm tra số ĐT có tồn tại hay không thôi chứ không gọi cho bạn đâu.
-Fax: Số FAX. (không bắt buộc).
-Alternate Passphrase: Pass dùng để gửi tiền.
4. Passwword-New e-gold Account
-Passphrase: Pass dùng để login vào account. ít nhất 6 ký tự, có cả số lẫn chữ.
-New e-gold Account Passphrase again: Đánh lại mật khẩu để kiểm tra.
5. Turing Number Entry
-Audible Turing Number: Ŀánh dãy ký tự bạn nhìn thấy ở cái ảnh ở trên vô là xong.
-Country/ZIP/Postal Code' -- VN chúng ta chưa có số này bạn cứ điền 10000 là được, tôi hỏi 1080 rồi. Mà điền số nào cũng được cả
6. Sau đó e-gold sẽ gởi một lá mail như sau :
Người gởi (sender) : NewAccountRobot_donotreply@ e-gold.com
Chủ Đề (Subject) : Welcome new e-gold user!
Để thông báo số ID tài khoản e-gold của bạn ( Ví Dụ : 1234567 chẳng hạn ). Bạn hảy nhớ lấy số này để login vào tài khoản của mình ở e-gold . Số này còn để điền vào mục Payment account ID: ở trang kiếm tiền lúc đăng kí để họ biết số tài khoảng egold của bạn mà gởi tiền trả cho bạn
Vi du : Current payment method: chon e-Gold
Payment account ID: điên 1234567
Để có số PIN bạn làm như sau:

Login vào tài khoảng e-gold của bạn :
Đầu tiên bạn vào trang chủ e-gold bằng cách nhấp vào đây : http://www.e-gold.com
Click vao muc -Access your account . Bạn sẽ phải điền:
-Account number: Số ID tài khoản của bạn
-Passphrase: mật khẩu
-Turning number:Số kiểm tra ( Bạn nhìn sang phía bên cạnh và gõ số đó vào ) Sau đó Click Log In Nếu mật khẩu và account number đúng bạn sẻ vào một trang. Ở đó họ yêu cầu bạn điền số PIN. Bạn hãy click vào submit (sau đó Egold tự động gởi mail cho bạn thông báo về số PIN). Egold sẻ gởi cho bạn một lá mail như sau: ** e-gold one-time PIN ** . Mở lá mail này ra bạn thấy cho mình một số PIN :
Your new one-time PIN is: 123-456
for access to e-gold account:1234567
bạn hãy copy số PIN đó ( 123-456 ) paste vào chỗ họ yêu cầu điền số PIN nhấn Enter bạn sẽ vào được tài khoảng của mình ( Người ta làm như thế này để chống hacker, Những con số ở trên chỉ là ví dụ )
Thông tin Tài khoản của bạn như sau :
LOG OUT – thoát khỏi tài khoản
BALANCE – Số tiền có trong tài khoản
SPEND – Trả tiền, chuyển tiền cho ai đó
HISTORY – Chi tiết phát sinh của tài khoản (Những hoạt động mua bán bằng Egold đều được ghi vào đây).
ACCOUNT INFO – thông tin về tài khoản. Có thể chỉnh sửa một vài mục
* SPEND – Gửi tiền:
- Pay: Số tài khoản của ngườii được thanh toán.
- Amount: Số tiền thanh toán.
- Choose unit: Tiền tệ quy đổi thanh toán (USD, EURO...) OF Tiền tệ thanh toán (GOLD: vang, SILVER: bac....)
- Memmo: Diễn giải.
Sau đó click Preview bạn sẽ được xem qua chi tiết giao dịch của mình nếu Ok thì bạn nhập mật khẩu 1 lần nữa để xác nhận thanh toán.

Chú ý: Mỗi lần vào E-gold bạn phải kích vào submit để lấy số PIN mới (bạn vào hòm thư mà bạn đăng ký với E-gold để nhận số PIN nó sẽ gửi cho bạn) và dùng số PIN mới này để vào tài khoản (Bởi mỗi số PIN chỉ dùng được một lần) .

(sưu tầm )


--------------------

Tạo tài khoản moneybookers

MoneyBookers là dịch vụ thanh toán tài chính trực tuyến, đang ngày càng phát triển rộng rãi không kém gì e-Gold mà có khi còn phổ biến hơn cả e-Gold.

Nhờ MoneyBookers bạn có thể:

chuyển tiền cho người khác thông qua địa chỉ e-mail
thanh toán tiền khi mua hàng trực tuyến (thanh toán tài chính online)
tiếp nhận tiền qua địa chỉ e-mail
chuyển tiền từ tài khoản của bạn ở trong nước vào tài khoản MoneyBookers của bạn
chuyển tiền từ tài khoản MoneyBookers của bạn vào tài khoản của bạn ở trong nước.

Mở tài khoản ở MoneyBookers.com?

Truy cập vào http://www.moneybookers.com

Mở ra cho bạn trang Moneybookers.com - bạn click vào "Register" ở góc trên bên trái

Mở ra cho bạn trang để điền thông tin đăng ký, những ô có dấu sao đỏ là bắt buộc phải điền, ví dụ: "Email*"

Đánh dấu vào ô bên cạnh hàng chữ: I signify my full acceptance of moneybookers' General Terms & Conditions of Membership and Privacy Policy.
Chấp nhận các điều khoản của nội quy.

Click vào nút "Register"

QUAN TRỌNG:
Chỉ trong khoảnh khắc là MoneyBookers sẽ gửi cho bạn mã số vào địa chỉ e-mail, bạn phải điền mã số đó vào trang moneybookers để xác nhận địa chỉ e-mail.

Sau khi sác nhận địa chỉ e-mail thành công là bạn đã có tài khoản ỏ MoneyBookers. Địa chỉ e-mail của bạn cũng chính là tên truy cập (login) của bạn.

Để sử dụng được các tính năng ưu việt của MoneyBookers thì bạn có thể gửi tiền vào tài khoản MoneyBookers nhờ đó bạn có thể thanh toán tiền khi mua hàng trực tuyến, hoặc chuyển tiền cho người khác.

Khi bạn đã có tài khoản thì bạn có thể truy cập vào MoneyBookers.com
Để truy cập vào tài khoản ở Moneybookers.com:

1. Click vào "Login" ở phía trên, bên trái
2. Sau đó bạn điền địa chỉ e-mail, mật khẩu và điền mã số bảo mật hiện ra ở ô bên cạnh.

Làm thế nào để gửi tiền vào tài khoản ở MoneyBookers.com?
Chú ý: Hiện nay tôi sống ở Ba lan chứ không phải ở Việt nam nên những chỉ dẫn sau đây được dựa theo kinh nghiệm sử dụng tài khoản MoneyBookers của tôi ở Balan. Thực tế ở Việt nam như thế nào thì tôi không rõ. Nếu bạn nào áp dụng được những chỉ dẫn sau đây vào hoàn cảnh ở Việt nam thì cho tôi biết để phổ biến rộng rãi cho mọi người. Khi đăng ký tài khoản ở MoneyBookers có Việt nam trong phần lựa chọn quốc gia. Nếu hình thức chuyển tiền từ tài khoản MoneyBookers vào tài khoản ở Việt nam áp dụng được thì là điều đáng mừng. Vì khi chuyển khoản MoneyBookers chỉ thu có 1,80 EURO lệ phí, trong khi chuyển tiền từ e-Gold về Việt nam thông qua WESTERN UNION bị mất những 20$ lệ phí!

Sau khi truy cập (Login):
1. Bạn Click vào: "My Account"
2. Sau đó click vào "upload fund"
3. Đánh dấu vào mục: "Bank Transfer". Tại đây có 2 cách để bạn gửi tiền vào tài khoản Moneybookers. Chuyển khoản từ tài khoản của bạn ở trong nước (moneybookers không thu lệ phí khi tiếp nhận) hoặc chuyển tiền từ thẻ tín dụng (lệ phí 3%).

Trường hợp chuyển khoản
I. Đánh dấu mục "Bank Transfer", bạn sẽ nhận được thông tin để bạn chuyển khoản đến đâu:

Account holder: Moneybookers Ltd.
Bank: BRE Bank SA
Account number: 20114010100000327056001001
Sort / Bank Code: 11401010
Account currency: PLN
Reference: Tại đây bạn điền số ID của bạn. Điều này rất quan trọng để MoneyBookers biết là sẽ chuyển tiền vào tài khoản cho ai. Để cho chắc ăn ở chỗ này tôi còn điền thêm địa chỉ e-mail của mình (login)

Chú ý: Bạn chỉ có thể chuyển khoản từ tài khoản của chính bạn ở trong nước, không chuyển được từ tài khoản của người khác. Đó là hình thức chống tình trạng "Rửa tiền" phạm pháp

Trường hợp chuyển tiền bằng thẻ tín dụng:
Trước khi chuyển tiền bằng thẻ tín dụng thì bạn phải qua thẩm tra để MoneyBookers xác nhận được bạn là người chủ sở hữu của thẻ tín dụng đó. Có 2 cách để MoneyBookers.com thẩm tra:

Cách 1: Bạn gửi scan (ảnh quét): tấm thẻ của bạn cả 2 mặt (thẻ phải có chữ ký của bạn), chứng minh thư, hộ chiếu, bằng lái xe vào địa chỉ e-mail: service@moneybookers.com. Ỏ đầu e-mail bạn cần phải điền địa chỉ e-mai của bạn mà bạn đã đăng ký tài khoản ở MoneyBookers.

Cách 2: Bạn có thể gửi fax bản sao các giấy tờ trên - Cần nhớ là ngay ở đầu bạn phải điền địa chỉ e-mail mà bạn đã đăng ký tài khoản ỏ MoneyBookers. Dưới đây là mốt số địa chỉ fax:

UK: 0709-2042001
USA: 509-271-5556
Germany: 030-6908-8436
Netherlands: 020-524-8418
International: +44-709-2042001 or +1-509-271-5556

Trong vòng 48 giờ từ khi nhận được các giấy tờ trên MoneyBookers sẽ thẩm tra và kích hoạt tích năng chuyển khoản từ thẻ tín dụng cho bạn.


Cách 3: Khi bạn kích hoạt tính năng chuyển khoản từ tài khoản, nếu ở tài khoản đó bạn có thẻ tín dụng thì bạn có thể kích họat luôn cả thẻ tín dụng.

Moneybookers cũng phục vụ các khách hàng sống tại Việt nam bình thường như những khác hàng ở các nước khác. Như vậy là nếu bạn có tài khoản Moneybookers thì bạn có thể:

1.Chuyển tiền từ tài khoản của bạn ở ngân hàng Việt nam vào tài khoản Moneybookers của bạn: Miễn phí

2.Chuyển tiền từ tài khoản MoneyBookers của bạn vào tài khoản của bạn ở ngân hàng Việt nam: Phí chuyển tiền là 1,80 EURO cho một lần chuyển tiền.

3.Chuyển tiền từ tài khoản MoneyBookers của bạn vào tài khoản MoneyBookers của người khác: Phí chuyển tiền là 1% số tiền chuyển

( sưu tầm )Khi bạn muốn chuyển tiền từ Moneybookers về nước bạn cần đến ngân hàng đăng ký tài khoản ngoại tệ ( USD ) sau đó vào phần profile của account Moneybookers của bạn add thêm bank account vào đó. Nếu SWIFT code của bạn không có hỗ trợ trong đó, bạn hãy mail cho admin theo địa chỉ : service@moneybookers.com để họ hỗ trợ. Bạn có thể kiểm tra trước xem ngân hàng của bạn có được đăng ký SWIFT code với hệ thống thanh toán quốc tế hay chưa tại : http://www.swift.com/biconline/ . Tại mục " BIC quick search " bạn gõ SWIFT code của bạn vào trong ô : " BIC code " và nhấn Enter để nó bắt đầu tìm kiếm.
Hom vừa rồi tôi mail cho Moneybookers đề nghị họ add thêm SWIFT code của BIDV branch Ha tay vào và hiện nay SWIFT code : BIDVVNVX450 đã được nạp vào. Đây là mail trả lời của họ:

CODE
Dear Mr AAAAA,

Thank you for your e-mail.

We would like to inform you that we have added your bank SWIFT code to our SWIFT code database so that you can register your bank account to your Moneybookers profile.
However, we have noticed that you have opened three Moneybookers accounts which is against our Terms and Conditions. Consequently, we have closed two of them, and your only active account will remain the account with primary e-mail address AAAAA@hotmail.com.

We hope you will find this information useful. Please do not hesitate to contact us if you have any further questions.
Best regards,

The Moneybookers Team
-----------------------------------------------------
Moneybookers Ltd., London, Registered in England and Wales under No. 4260907.
Registered office: C3 Cairngorm House, Meridian Gate, 203 Marsh Wall, London E14 9YT, United Kingdom.
Authorised and regulated by the Financial Services Authority of the United Kingdom (FSA). Register No. 214225.

This e-mail message is confidential and may contain legally privileged information. If you are not the intended recipient you should not read, copy, distribute, disclose or otherwise use the information in this e-mail. Please delete the message from your system. E-mail may be susceptible to data corruption, interception and unauthorised amendment, and we do not accept liability for any such corruption, interception or amendment or the consequences thereof or your reliance on any information contained therein if you are not the intended recipient.
-----------------------------------------------------


Ngoài ra tên của tôi hiển thị trên Moneybookers là AAAAA như vậy sai so với tên hiển thị tại ngân hàng bởi vậy tôi mail yêu cầu họ đổi lại cho tôi và họ cũng thực hiện ngay:
CODE
Dear Mr AAAAA,

Thank you for your e-mail.

We have forwarded your request to our Security Department to correct the name registered in your moneybookers profile. Please be kindly informed that your profile should be updated within the next 48 working hours.

We hope you find this information useful. Please do not hesitate to contact us again if you have any further questions.
Best regards,

The Moneybookers Team
-----------------------------------------------------
Moneybookers Ltd., London, Registered in England and Wales under No. 4260907.
Registered office: C3 Cairngorm House, Meridian Gate, 203 Marsh Wall, London E14 9YT, United Kingdom.
Authorised and regulated by the Financial Services Authority of the United Kingdom (FSA). Register No. 214225.

This e-mail message is confidential and may contain legally privileged information. If you are not the intended recipient you should not read, copy, distribute, disclose or otherwise use the information in this e-mail. Please delete the message from your system. E-mail may be susceptible to data corruption, interception and unauthorised amendment, and we do not accept liability for any such corruption, interception or amendment or the consequences thereof or your reliance on any information contained therein if you are not the intended recipient.
-----------------------------------------------------


Các bạn gặp khó khăn gì cứ mail cho support tearm của họ, bạn sẽ được đáp ứng rất nhanh.


--------------------


nguồn: nhatnam.com

3 site auto đào Bitcoin miễn phí 0.0006BTC mỗi ngày

Bitcoin  (BTC) hiện nay là đồng tiền ảo đắc giá nhất hiện nay và cụm từ “đào Bitcoin” cũng không xa lạ với chúng ta, không ít bạn đầu tư nhi...