Thursday, August 09, 2007

Redriect đường dẫn với htaccess

301 Redirect
htaccess ngoài chức năng giúp site của bạn tránh duplicate content còn có chức năng giữ website không bị mất rank khi chuyển domain

Vì 1 lý do nào đó mà bạn muốn Redirect trang web sang 1 thư mục hoặc domain khác VD: domain.com sang domainkhac.com . Với 301 redirect các SE sẽ hiểu rằng domain của bạn đã được chuyển. và domain mới sẽ được rank của domain cũ. Tất nhiên domain cũ sẽ mất dần rank

ColdFusion Redirect

<.cfheader statuscode=”301″ statustext=”Moved permanently”>
<.cfheader name=”Location” value=”http://www.new-url.com”>

PHP Redirect

ASP Redirect

< %@ Language=VBScript %>
< % Response.Status=”301 Moved Permanently”; Response.AddHeader(”Location”,”http://www.vnseo.com/”); %>

ASP .NET Redirect

JSP (Java) Redirect

< % response.setStatus(301); response.setHeader( “Location”, “http://www.vnseo.com/” ); response.setHeader( “Connection”, “close” ); %>

CGI PERL Redirect

$q = new CGI;
print $q->redirect(”http://www.vnseo.com/”);

Ruby on Rails Redirect

def old_action
headers[”Status”] = “301 Moved Permanently”
redirect_to “http://www.vnseo.com/”
end


nguồn: vnseo.com

Google Browser Sync - đồng bộ các thiết lập Mozilla Firefox giữa nhiều máy tính

Google Browser Sync là một tiện ích mới của Google cho phép người dùng Internet đồng bộ các thiết lập của trình duyệt Mozilla Firefox (bookmark, history, cookies, tên và mật khẩu đăng nhập website đã ghi nhớ…) giữa nhiều máy tính khác nhau dựa trên một tài khoản Gmail đăng ký từ trước.

Thay vì áp dụng phương pháp thủ công là sao lưu bằng tay các thiết lập của Mozilla Firefox đang xài rồi mang sang những máy khác để khôi phục, từ bây giờ cho dù đang ở bất cứ nơi đâu, bạn vẫn có thể truy cập được vào được những trang web yêu thích đã đánh dấu trong trình duyệt “con cưng” từ máy cá nhân.

Một khả năng tuyệt vời khác của Google Browser Sync là ghi nhận những trang web mà bạn từng mở trong phiên làm việc cuối với Mozilla Firefox và cung cấp tùy chọn để bạn phục hồi lại chúng trong phiên làm việc kế tiếp. Nhìn chung, Google Browser Sync là công cụ thực sự hữu ích với những ai thường xuyên phải làm việc lưu động.

1. Để sử dụng, trước tiên bạn dùng Mozilla Firefox truy cập vào địa chỉ www.google.com/tools/firefox/browsersync để cài đặt Google Browser Sync trên máy cá nhân.

Trong trang web xuất hiện, bạn bấm vào liên kết “browsersync.xpi” nằm dưới dòng chữ Install Now. Ở trang kế tiếp, bạn bấm nhanh nút Agree and Install và trong hộp thoại mở ra, chờ vài giây rồi bấm nút Install Now. Tiếp đến, bấm Restart Firefox cho Mozilla Firefox khởi động lại nhằm hoàn tất việc cài đặt.

- Tại hộp thoại Welcome to Google Browser Sync hiện ra ngay sau đó, bạn bấm Next để bắt đầu việc sao lưu các thiết lập trên trình duyệt Mozilla Firefox hiện hành.

- Trong hộp thoại “Setting up your account”, bạn lần lượt gõ tên và mật khẩu đăng nhập tài khoản Gmail của mình vào hai hộp Email và Password, rồi bấm Next. Trong trường hợp chưa có tài khoản Gmail, bạn hãy bấm vào dòng chữ Create an account now để đăng ký.

- Trong hộp thoại Setup Type kế đó, chương trình đưa ra 2 chế độ sao lưu và đồng bộ dữ liệu của Mozilla Firefox với các máy khác để bạn chọn lựa là: Standard (sao lưu và đồng bộ tất cả thiết lập quan trọng nhất), Advanced (cho phép bạn tùy chọn những thành phần muốn sao lưu). Xong, bấm Next.

Trong hộp thoại “Choosing a PIN”, bạn nhập vào 2 hộp Choose a PIN và Confirm PIN mật khẩu dùng để giải mã dữ liệu Mozilla Firefox (đã sao lưu từ máy cá nhân) trên những máy khác, rồi bấm Next. Sau đó, chờ chương trình tạo ra một tài khoản Google Browser Sync cũng như đưa thông tin về dữ liệu sao lưu lên server, đến khi hộp thoại “Congratulation. You’ve successfully installed Google Browser Sync” xuất hiện là hoàn tất.

Sau khi bấm Finish, phía trên góc phải giao diện Mozilla Firefox sẽ xuất hiện thêm biểu tượng của Google Browser Sync với tiêu đề là tên đăng nhập tài khoản Gmail của bạn. Nhấp chuột vào nó và chọn Settings để mở cửa sổ thiết lập thông số làm việc cho Google Browser Sync (ảnh 1).

Tại thẻ Account Information > Google Account, bấm nút Stop syncing khi muốn tạm dừng việc đồng bộ dữ liệu. Nếu lỡ quên mật khẩu giải mã dữ liệu đã xác lập ở trên, bạn bấm nút Show ở trường Security PIN. Nút Full Refresh tại trường Full Refresh có chức năng cập nhật thêm những dữ liệu mà bạn vừa lưu lại trong Mozilla Firefox. Tại thẻ Sync Settings, bạn có thể chọn lọc ra những thành phần nào muốn đồng bộ với máy khác và cần phải có mật khẩu để giải mã dữ liệu. Xong, bấm OK.

2. Khi muốn đồng bộ dữ liệu Mozilla Firefox trên máy cá nhân với máy khác (chẳng hạn máy cơ quan), bạn thực hiện tuần tự như sau:

- Cài đặt Google Browser Sync vào máy này. Trong hộp thoại Welcome to Google Browser Sync, bạn bấm Next. Trong hộp thoại “Setting up your account”, bạn cũng nhập tên và mật khẩu đăng nhập tài khoản Gmail của mình vào 2 hộp Email và Password, rồi bấm Next.

- Đến với hộp thoại Welcome back to Google Browser Sync, bạn nhập mật khẩu giải mã dữ liệu Mozilla Firefox vào hộp Enter PIN và bấm Next. Tiếp theo là khoảng thời gian chờ đợi (có thể vài phút hoặc lâu hơn tùy thuộc vào tốc độ đường truyền) trong khi chương trình kết nối và nhận dữ liệu về từ server. Đến khi hộp thoại “You’ve successfully installed Google Browser Sync on this machine” xuất hiện là việc đồng bộ dữ liệu Mozilla Firefox giữa 2 máy đã thành công. Từ lúc này, mọi thay đổi về thiết lập của Mozilla Firefox mà bạn tạo ra trên máy cơ quan đều ảnh hưởng đến Mozilla Firefox trên máy cá nhân (trừ phi bạn tạm dừng việc đồng bộ dữ liệu).

Bấm nút Finish và trong trang web mở ra, bạn sẽ thấy cửa sổ Restore Last Session với nút lệnh Restore page có chức năng phục hồi cửa sổ những trang web mà bạn đã mở trong phiên làm việc cuối trên máy cá nhân (ảnh 2).

theo M.U, thanhnien.com.vn

7 bước để nhận tiền

1. Kiểm tra tài khoản.
Sau khi nhận được email đồng ý của GoogleAdsense, bạn phải kích hoạt tài khoản của mình và cung cấp cho GoogleAdsense các thông tin cần thiết. Và bởi vì việc trả tiền được thực hiện dựa trên địa chỉ mà bạn đã cung cấp nên hãy chú ý đến độ chính xác của thông tin, và làm theo hướng dẫn này để sửa lại:
Đăng nhập vào tài khoản của bạn tại https://www.google.com/adsense
+ Chon tab ‘My Account’.
+ Bạn nhấn vào chữ ‘edit’ ở phần ‘Payee Information’ và sửa lại nếu cần.
+ Nhấn Save Changes để thay đổi hoặc Cancel để thoát mà không thay đổi gì.
Vì lý do an toàn, bạn không thể thay đổi tên người nhận tiền (Payee Name) và quốc gia bạn đang ở (Country) một khi tài khoản của bạn đã được đồng ý. Nếu bạn phải thay 2 thông tin này, bạn phải gửi email đến adsense-support@google.com để thông báo. Khi nhận được email của bạn, GoogleAdsense sẽ xác nhận bạn có thật sự muốn làm điều này hay không, nếu bạn đồng ý GoogleAdsense sẽ khóa tài khoản hiện tại và mở 1 tài khoản mới cho bạn.

2. Cung cấp thông tin về thuế.
Theo luật của GoogleAdsense, bạn phải cung cấp các thông tin về thuế để đủ tư cách nhận chi trả của nó. GoogleAdsense lấy thông tin thuế từ tất cả các webmaster cho dù họ ở Mĩ hay không. Khi nào bạn chưa cung cấp thông tin thì khi ấy bạn vẫn không thể nhận được gì.
Tôi đã nghiên cứu khá kĩ phần này. Bạn không cần phải đóng 1 thứ thuế nào cả. Tuy nhiên vẫn phải cung cấp thông tin.
Bạn nhấn vào tab ‘My Account’ sau đó chọn ‘Tax Information’, bạn sẽ thấy 1 trang hiện ra bạn chọn NO 2 lần.
Nó sẽ hỏi xác nhận và chữ kí của bạn, cứ nhập đầy đủ họ tên không dấu.

3.Chọn hình thức chi trả.
Bạn cũng sẽ không nhận được tiền nếu chưa chọn được phần này.Tùy thuộc vào nơi bạn ở bạn có một vài hình thức chi trả. Tất cả các webmaster có thể nhận được tiền bằng 2 cách cơ bản:
+ Bằng séc (check) bình thường, bạn sẽ nhận được thư trong đó có séc trong vòng 1 tháng (2-4 tuần), Có thể đến các ngân hàng Ngoại thương và Công thương. Không tốn 1 xu nào cả để chuyển séc đến bạn. Nhưng khi rút tiền, bạn phải mất 1 khoảng phí.
+ Bằng EFT (Electronic Funds Transfer), thời gian nhận séc nhanh hơn, khoảng 1 tuần (5-7 ngày) nhưng phải tốn $25 để thực hiện chuyển nhanh.
Ngoài ra, ở một số nước khác (không có Việt Nam), GoogleAdsense sẽ chuyển $ thành tiền của nước đó. Khi nhận séc, các webmaster có thể nhận trực tiếp bằng tiền nước mình chứ không cần đổi tiền chi hết. Hoặc nếu có tài khoản tại ngân hàng (ở Mĩ), bạn cũng có thể khai báo với GoogleAdsense biết, nó sẽ chuyển tiền thẳng đến tài khoản của bạn.

4. Nhập vào số PIN (Personal Identification Number).
Khi tài khoản của bạn đạt $50, bạn sẽ nhận được 1 bức thư trong đó có số PIN để bạn nhập vào. Việc này giúp GoogleAdsense kiểm tra địa chỉ của bạn có chính xác hay không. Khi đăng nhập vào tài khoản, bạn sẽ nhận được 1 thông báo rằng PIN đã được chuyển đến cho bạn, sau khoảng 2-3 tuần, bạn sẽ nhận được thư.

5. Chờ đến khi bạn đủ $100.
Mỗi tháng GoogleAdsense sẽ kiểm tra tự động. Nếu bạn chưa đủ $100 hãy chờ các đến các tháng tiếp theo, bạn sẽ được trả tiền khi bạn đủ $100.

6.Nhận tiền:
Thời gia nhận dc tiền nếu gửi bằng express mail thì khoảng đến ngày 5 tháng sau bạn sẽ nhận dc, nếu gửi bằng standard thì sau ngày 10 tháng sau. Trong trường hợp bạn ko nhận dc SEC từ GA thì bạn có thể mail cho GA để yêu cầu họ hủy bỏ SEC vào gửi lại.

7. Đổi tiền
Hiện có 3 ngân hàng ở Việt Nam nhận đổi SEC là Vietcombank, Eximbank và ACB.
Tuy nhiên mình chủ yếu đổi ở Vietcombank, bạn đến bất kì chi nhánh nào của VCB, nếu ở HN thì tốt nhất qua VCB Chương Dương bởi SEC ở chi nhánh đều chuyển qua đó.
Thủ tục rất đơn giản: bạn cần mang CMT, 1 giấy tờ của bạn có địa chỉ trùng địa chỉ trên SEC. Thời gian từ lúc đổi SEC đến lúc nhận tiền là 1 tháng
Để nhanh chóng bạn nên tạo 1 thẻ ATM của VCB rồi yêu cầu họ khi nhận dc tiền thì chuyển khoản vào đó cho đỡ mất công đi lại.

nguồn: vnseo.com

Hướng dẫn đăng kí adbrite

Hiện tại có 2 dịch vụ quảng cáo lớn trên thế giới mà lại thích chơi với các trang web nhỏ, đó là Google Adsense và AdBrite. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau (mà tôi sẽ phân tích ở bài khác), Google Adsense không thích chơi với người Việt Nam lắm, cho nên AdBrite vẫn là lựa chọn duy nhất cho chúng ta.Bài viết này có mục đích hướng dẫn cho những bạn còn bỡ ngỡ với web lập nên trang quảng cáo đầu tiên của mình, và một vài mẹo nhỏ giúp các bạn làm việc đó.

Yêu cầu: cần một trang web cho phép bạn thay đổi cấu trúc của chúng (nghĩa là không dùng được cho Yahoo 360), cái này bạn có thể dùng dịch vụ của www.blogger.com (Google), khá dễ chịu.

Phần 1: Đăng ký dịch vụ

Bạn nhấn vào đây: , rồi chọn sign in ở góc trên bên phải, rồi sign up.

Bạn sẽ được đưa tới trang đăng ký:

(Nhấn vào hình để xem kích cỡ thật)

Một số lưu ý ở đây:_ Nên đặt password rắc rối nếu bạn muốn kiếm tiền nghiêm túc, ghi nó ra giấy và không lưu ở bất cứ nơi đâu trong máy.
_ First Name: ở đây là tên của bạn, còn Last Name là họ (có thể ghép chung tên đệm), đừng dùng tên viết tắt hay biệt danh hay gì cả, tốt nhất là nên dùng tên trên thẻ CMND của bạn (không có dấu).
_ Phone: đây là trang web quốc tế, nên số điện thoại cũng phải thêm mã quốc gia (084) / mã thành phố (Hà Nội là 04).
_ Address: địa chỉ càng chi tiết càng tốt (có thể để tiếng Việt, nhưng không được điền dấu).
_ Zip Code (Postal Code): theo chủ đề này thì một số Zip Code của nước ta là:
HCM : 70000
HN : 10000
Hải Phòng : 35000
Thái Nguyên : 23000
Trà Vinh : 90000
Tuyên Quang : 25000
Sóc Trăng 97000
Hà Tĩnh 43000
Hưng Yên 39000
(Cũng theo một số ý kiến khác thì Postal Code không quan trọng lắm đối với nước ta)
_ Minimum Check Amount: số tiền tối thiểu mà họ sẽ gửi cho bạn, lưu ý là ngân hàng Việt Nam không nhận đổi séc có giá trị dưới 100$, vậy bạn nên điền số tiền >= 100$ vào đây, nếu bạn đã trót điền số tiền nhỏ hơn vào đây, thì bạn có thể thay đổi nó sau, nếu AdBrite đã gửi séc đi rồi thì bạn có thể nhờ họ khoá nó lại và bảo lưu số tiền của bạn cho tới khi đủ.
_ TaxID: Việt Nam không có mã số thuế, nên điền số CMND vào đây nếu được yêu cầu.
_ Terms and Conditions: AdBrite có cách quản lý khá mềm dẻo, không như Google Adsense, nếu bạn sai sót là cho tạch luôn, nhưng bạn cũng nên đọc qua cái bản thoả thuận của họ cho chắc chắn.

Nhấn nút Sign Up và bạn đã có một tài khoản rồi đấy.

Phần 2: đặt quảng cáo.

Sau khi nhấn vào nút sign up ở trên, bạn sẽ tới một trang khác: đăng ký loại quảng cáo sẽ hiện lên trên trang web của bạn, chia làm 6 bước:

1. Bước 1: loại quảng cáo, chia làm 2 loại: đơn giản (Text ads) và cả trang (Interstitials ads - loại quảng cáo choán hết cả trang, thường nạp 1 lần/ngày, mỗi khi bạn vào trang web, bạn có thể nhấn vào nút “xem tiếp” để bỏ qua quảng cáo này, khó chịu hơn nhưng lãi cao hơn).

2. Mô tả trang web của bạn: tên và địa chỉ thì dễ rồi, phần mô tả: điền càng nhiều từ khoá liên quan đến trang web của bạn càng tốt, phần “name of ad zone” là vị trí của khu vực đặt quảng cáo, nếu bạn đặt ở đầu của trang web thì nên gọi nó là “banner ads on the top of pages” hay gì đó.

3. Nêu đặc điểm trang web: lại từ khoá, và một số thứ khác như độ tuổi của đối tượng phục vụ, thu nhập, trọng nam hay nữ, thể loại nội dung, v.v.

4. Kích thước của quảng cáo (số ký tự, độ dài), có muốn đặt quảng cáo của mạng lưới (Network Ads) không (nên chọn là có, trừ khi bạn có đối tác đăng ký quảng cáo dài hạn rồi), và nội dung của quảng cáo (gia đình hoặc là hơi ngoài luồng, nhưng chưa đến mức nhạy cảm).

Nói thêm về Network Ads: đây là loại quảng cáo cơ bản nhất, được đặt nếu bạn không nhận được hợp đồng quảng cáo của người khác, mỗi lần ai đó nhấn vào quảng cáo này bạn sẽ nhận được vài xu (1 xu = 0.01 USD) tuỳ lưu lượng truy cập và nội dung quảng cáo.

5. Đặt giá: nên đặt càng thấp càng tốt, để thu hút đầu tư, khi có người đặt quảng cáo rồi thì bắt đầu tăng dần.

6. Chọn bảng quảng cáo ngang hay dọc, và đoạn mã của bảng quảng cáo (để paste vào trang web của bạn), bạn có thể điều chỉnh phần .adHeadline (đầu đề của quảng cáo) và .adText (phần thân quảng cáo) để phù hợp với trang web của mình.

Vậy là bạn đã hoàn thành việc tạo nên trang quảng cáo của mình rồi đấy! Tiếp theo chúng ta sẽ nói về một số chức năng của

Phần 3 - Bảng điều khiển tài khoản.

Nhấn vào nút “my account” ở góc trên bên phải màn hình để vào bảng điều khiển này, bạn chỉ cần quan tâm đến phần “selling ads” thôi, vì chắc bạn không muốn làm nhà tài trợ đâu nhỉ?

1. Your earnings: một trong 2 phần quan trọng nhất, thông báo thu nhập của bạn, mỗi khi có một ai đó nhấn vào quảng cáo của bạn thì bạn sẽ nhận được từ 2 ~ 6 xu (1 xu = 0.01 USD), không nhiều lắm đối với một site nhỏ phải không? Vì vậy nên bạn cần phải mở rộng tầm hoạt động của trang web của mình càng nhanh càng tốt thì mới có dịch vụ ngon được.

2. Manage your zones: thay đổi các thông số của trang quảng cáo, đặt thêm trang quảng cáo, v.v. đều vào đây.

Bạn vào Manage your zones > View AdBrite listing để xem các chỉ số của trang web của bạn:

a) 1-Day Text link: nhà đầu tư sẽ quảng cáo trên trang của bạn trong 1 ngày, sau đó bạn sẽ nhận được số tiền này (của tôi do ít người vào nên có 0.75$, bèo nhỉ?). Tương tự cho 7 ngày và 30 ngày.

b) Active Interstitial: ban sẽ nhận được tiền nếu có ai click vào link quảng cáo của nhà đầu tư (số tiền tuỳ thuộc vào thoả thuận của 2 bên).

c) Buy a CPM text ad: CPM là tắt của Cost-per-view/Cost-per-thousand-view/Cost-per-thousand-impression (đừng hỏi tôi vì sao), nói chung là càng có nhiều người vào trang web của bạn (không cần phải click vào quảng cáo) thì bạn sẽ càng có nhiều tiền, số tiền nhận được cũng tuỳ thoả thuận đôi bên.

3. Info and Statistics: phần quan trọng nhất! Thông báo cho bạn về lưu lượng truy cập trang web và số click mà bạn đã nhận được, cập nhật 2h/lần.

4. Payment History: số tiền (mặt) mà bạn đã nhận được qua dịch vụ quảng cáo này.

5. Approve new ads: nếu có ai muốn làm ăn với bạn thì họ sẽ gửi form quảng cáo vào đây, bạn xem có phù hợp không và gửi nó lên trang web.

Trên đây là những mục quan trọng của bảng điều khiển, còn những phần khác thì bạn không cần quan tâm đến mấy, chúng đều là một phần của những mục ở trên, hoặc là đã được nhắc đến trong bài hướng dẫn này rồi.

Phần 4 - Đặt quảng cáo vào trang web của bạn

Phần này khá đơn giản, bạn vào Manage your zones > Get Ad Code, chọn bảng quảng cáo thích hợp (bảng càng to càng chứa được nhiều quảng cáo –> khả năng có người click vào link quảng cáo càng cao), có 2 loại bảng là đặt nằm ngang (Horizontal) và đặt thẳng đứng (Vertical). Tiếp đó bạn có thể thay đổi một số chi tiết của đoạn chữ quảng cáo (như màu sắc, loại font, có in đậm hay gạch chân không) ở 2 dòng:

.adHeadline {font: bold 10pt Arial; text-decoration: underline; color: blue;}
.adText {font: normal 10pt Arial; text-decoration: none; color: black;}

Ngoài 2 dòng này ra bạn không được phép thay đổi một đoạn nào trong quảng cáo hết.

Sau đó bạn copy đoạn code của nó, rồi vào phần code của website của bạn paste vào là xong (tất nhiên là bạn phải có quyền thay đổi nội dung trang web đã, như blog của Yahoo là không làm được điều này).

Bạn có thể đặt quảng cáo ở bất cứ nơi nào mình thích, nhưng theo tôi thì tốt nhất nên đặt nó ở đầu trang web, hoặc nơi nào dễ nhìn. Bạn cũng có thể đặt bao nhiêu quảng cáo cũng được, miễn là đừng biến trang web của mình thành một trang quảng cáo chính hiệu (vì như thế thì sẽ chả có ma nào thèm vào cả), và lưu ý là một số dịch vụ quảng cáo có đề ra giới hạn bảng quảng cáo mà bạn có thể đặt (như Google Adsense chỉ cho đặt 3 bảng quảng cáo trong cùng một trang, tất nhiên điều này chỉ áp dụng cho quảng cáo của họ).

Phần 5 - Mẹo

1. Luật thứ nhất: Đừng để tỉ số Clicks/Hits (số lượt nhấn quảng cáo/số lượt truy cập) quá cao, không là chết đấy, lớn hơn 10% có thể coi là rất cao rồi.

2. Nếu bạn tuân thủ điều trên, thì bạn có thể click thoải mái vào bảng quảng cáo mà không bị gì cả, nhớ là phải xoá cookie trước để họ không nhận ra là chủ trang web đang click vào quảng cáo của mình, và thay đổi IP sau vài lần click (bằng cách tắt/bật modem/router), hạn chế dùng proxy (thằng Google Adsense rất ghét trò này, không biết AdBrite thế nào?).

3. Nên tạo weblink quảng bá trang web của mình để tăng lượt truy cập, và qua đó tăng số quảng cáo bạn thu được. (Nếu bạn nào muốn tạo weblink xin liên hệ với tôi).

Tác giả: Vneditor

nguồn: vnseo.com

Tạo một chanel, kiểm tra trạng thái

Sử dụng các kênh (Channel) để kiểm tra sự thành công hay không, vấn đề cần tối ưu, hay bạn muốn theo dõi một vấn đề gì đó của channel này. Google Adsense có hai loại channel, đó là URL channelCustom channel.

Với Custom Channel mỗi khi nhận Adsense Code bạn sẽ có thêm cột giá trị google_ad_channel =”xxxxxx”; Với xxxxxx là mã số của channel mà bạn đã tạo. Ưu điểm của Channel loại này là bạn sẽ test được tất cả sự thành công của nó với tên đã đặt. Nó thuận lợi cho việc khởi tạo và chia sẻ thu nhập từ Google Adsense . Điều này có nghĩa là bạn có thể chia sẻ thu nhập với bạn bè bằng cách chỉ cần tạo một tài khoản Google Adsense, sau đó tạo một Custom channel mới và đưa code này cho người bạn muốn sử dụng. Bạn dựa vào thông tin từ Channel Custom này để biết số tiền họ kiếm được và bạn sẽ dựa vào đây để trả tiền chia sẻ. Tất nhiên đây không phải là thuận lợi duy nhất từ Channel kiểu này. Ghi chú: Nếu bạn muốn chia sẽ thu nhập với bạn bè bằng cách này bạn phải đảm bảo họ tôn trọng luật của Google Adsense như bạn.

Với URL channel sẽ thực sự hữu ích cho bạn để kiểm tra một domain nào đó có thành công hay không. Khi nhận Google Adsense Code bạn không có thêm giá trị cho google_ad_channel Tức là không có giá trị xxxxxx (google_ad_channel =”";)Các thông tin về Page Views, CTR, Earning…trên domain với URL đã nhập sẽ được tự động ghi nhận. Dưới đây là một vài kiểu URL.

 • yourdomain.com. Ghi nhận tất cả về những Ads đặt trên domain này.
 • subdomain.yourdomain.com. Ghi nhận tất cả những thông tin về Subdomain này.
 • subdomain.yourdomain.com/dir Ghi nhận tất cả những trang trong thư mục dir của subdomain.yourdomain.com
 • subdomain.yourdomain.com/trangchu.html. Chỉ ghi nhận thông tin trên trangchu.html của subdomain.yourdomain.com

Bạn cũng có thể kích hoạt hay hủy bỏ với từng domain mà bạn muốn. Ví dụ như một người nào đó sử dụng mã số của bạn trên một Site nào đó với mục đích không tốt mà bạn vô tình biết được hay do Google Adsense Team thông báo cho bạn. Bạn có thể khóa domain này lại. Bằng cách: Vào Adsense for Content >> Channel >> Tạo thêm một URL channel với tên domain của kể phá hoại. Bấm vào nút kiểm của domain này >> Bấm vào Inactive. Khi đó người chơi xấu này chỉ nhận được màn hình quảng cáo báo lỗi “Error 403“.

nguồn: vnseo.com

Cơ chế theo dõi của Google

Chúng ta đã nghe nói nhiều về việc ko được tự click vào google adsense bởi vì google adsense có 1 cơ chế để phân biết giữa Cheat hay ko. Vậy tại sao chúng ta không tự tìm hiểu cơ chế này.
Công cụ để kiểm tra là trình duyệt Firefox cài Plugin Web Developer
Đầu tiên vào 1 trang web có đặt ads của google, ở đây tôi chọn vietgiaitri.com.vn
sau đó nhấn vào phần Infomation của Plugin Web Developer chọn Display link details
Plugin sẽ hiện các đường dẫn của trang này, trong đó có đường dẫn

http://pagead2.googlesyndication.com/pagead/ads?client=ca-pub-6281663894474486
&dt=1173965752960&
&prev_fmts=728×15_0ads_al&format=336×280_as
&output=html&amp;url=http%3A%2F%2Fvietgiaitri.com.vn&ad_type=text&cc=100&u_h=768
&u_w=1024&u_ah=738&u_aw=1024&u_cd=16
&u_tz=420&u_his=3&amp;u_java=true&u_nplug=22&u_nmime=88

Bạn sẽ thấy có 1 số thông tin được gửi đến google như sau

client=ca-pub-6281663894474486 - Mã số của tài khoản làm adsense

dt=1173965752960 - Hiển thị thông tin thời gian của máy, bạn thử viết 1 hàm javascript như sau
google_date = new Date(); document.write(google_date.getTime()) . Sẽ hiện thời gian của máy bạn chính xác đến từng mili giây

lmt=1173965726 - Thời gian bạn truy cập lần cuối vào trang web

u_h=768 - Chiều cao tối đa của độ phân giải màn hình.
u_w=1024 - Chiều rộng tối đa của độ phân giải màn hình.
u_ah=738 - Chiều cao hiện tại của screen.
u_aw=1024 - Chiều rộng hiện tại của screen.
u_cd=16 - Color scheme của máy tính Ví dụ 32-bit.
u_tz=420 - Độ tươi của màn hình ( Refresh rate)
u_his=3 - Kiểm tra xem bạn đã mở bao nhiêu trang web từ lúc bật Browser
u_java=true - Máy có bật Java hay ko
u_nmime=88: Multipurpose Internet Mail Extensions, Sử dụng MIME để kiểm tra có bao nhiêu Plugin được cài đặt

Kì 2: Phương pháp qua mặt Google

nguồn: vnseo.com

Adsense - Con đường gian nan

Google adsense hiện nay đã trở thành hiện tượng của những người làm website Việt Nam, đã có những người có thể nói là trang trải phần nào cuộc sống bằng adsense. Nhưng bạn hãy đọc những điều này trước khi bạn muốn “làm giàu” bằng Google adsense. Nhất là nếu bạn là người mới coi adsense như những chương trình quảng cáo trực tuyến khác, có thể gian lận bao nhiêu tùy thích.

1, Google dễ dàng nhận ra có phải bạn tự click hay không

Khi mới làm adsense, ý tưởng đầu tiên là thử click vào banner adsense xem sao. Thậm chí với 1 chút mánh khóe về dùng sock, proxy…. Tôi đã click rất nhiều vào banner. Nhưng chỉ trong vòng 1 tuần account của tôi đã bị ban. Từ lúc làm adsense đến giờ tôi cũng biết rất nhiều người tự click và hầu hết họ bị banned

Google adsense nhận ra bạn thông qua IP và cookie. Thậm chí khi bạn xóa cookie, dùng sock hay proxy thì bạn cũng sẽ không qua mặt được GA. Một số người cho rằng Google theo dõi thông qua MAC address. Nếu muốn tự click GA thì chỉ có cách duy nhất là cài lại máy sau mỗi lần click hoặc thay đổi máy liên tục :)

Nhưng có 1 điều chắc chắn là bạn sẽ không tồn tại lâu nếu chỉ biết cheat.

2, Tôi đang ở Viêt Nam :(

Tại sao tôi ở Việt Nam thì làm GA sẽ khó khăn?

- Quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam chưa phát triển nhiều, tuy rằng nhiều người biết đến Internet nhưng họ chỉ biết chat hay nghe nhạc. Chính vì vậy GA chẳng có lí do gì để chấp nhận bạn đặt ads lên trang web tiếng Việt tuy số lượng click của dân Việt Nam khá nhiều <>

- Dân Việt Nam có tính ham học hỏi, thấy dễ chơi là vào. Và có nhiều sáng kiến hay mà GA chưa có cách để chống. Chính vì vậy dân VN khi làm GA luôn được Google cho vào blacklist

- Một điều quan trọng và chuối hết sức là dải IP của Việt Nam quá ít. Trong 1 ngày sẽ có rất nhiều máy trùng IP với nhau. Google sẽ cho rằng IP đó là của bạn và bạn đã click nhiều lần 1 ngày–> banned.

3, Cần một thời gian dài để thành công

Nếu bạn coi GA là cách nhanh nhất để tăng thu nhập thì đó là lựa chọn sai. Những người làm GA họ có thể mất đến 1 năm trở lên để có thu nhập ổn định.

4, Kiến thức trang bị

Khi làm GA ít nhất bạn phải có 1 website hoàn chỉnh. Tôi nghĩ bạn nên làm 1 website hướng tới người dùng chứ đừng làm website chỉ để tăng click vào GA.

Ngoài ra bạn cần đầu tư thời gian để chỉnh sửa, quảng bá, trao đổi link, Cập nhật thông tin về SEO, adsense. Việc này ngốn khá nhiều thời gian của bạn

nguồn: vnseo.com

AdSense Google với tính năng “Revenue Sharing

AD SENSE của Google dùng cho blogs VN.?

Với các blogger trên thế giới ,việc có tài khoản Adsense của Google là một trong những lựa chọn tốt nhất và bảo đảm cho tiền kiếm được nhất .

Hiện nay, mặc dù các quảng cáo (ads space) của Google bằng tiếng Việt có mặt hầu hết trên khắp mạng net thế giới: chỉ cần bạn có một từ gì có xuất-xứ Việt,hay IP của bạn từ Vn,hoặc bất cứ một thông tin bạn đánh trên bàn phím vào các khung search hay mail trên trình duyệt ,lập tức trang web bạn đang truy cập nếu có đặt Ads Goooogle thì bạn sẽ thấy chuyển ngay các tiêu-đề của doanh nghiệp và net của Việtnam trong quảng cáo.( với email Gmail thì khỏi bàn,bạn thấy hàng ngày khi dùng box Gmail của mình ).

Với những công-cụ tìm kiếm mạnh vào bậc nhất của thế giới của Google,việc dùng Adsense với những qui-ước rất chặt chẽ được dùng quốc tế :
NHƯNG với VietNam vẫn KHÔNG chấp nhận cho đăng ký dùng Adsense với các trang web -blog-site tiếng Việt .
Nguyên nhân thì Google lý giải nhiều về các ‘Click Fraud’,gọi là ăn gian ,click bừa bãi ,kêu gọi người dùng click vào các quảng cáo trên trang của mình để …gọi là ủng-hộ khi vào trang web.Tóm lại là những qui ước của Google không được tôn trọng trên các mạng có dùng …Việt-ngữ ( rất tiếc đây chính là sự trả lời của Google khi “chưa” cho Adsense với ngôn-ngữ Việt .) là sự thiếu công-bằng thương mại ? hay là sự phân biệt gì khác ?
Nếu : người mình Từ-chối dùng Gmail …Google sẽ có giải pháp ? đây chỉ là nói theo cách của các BigBlogger quốc tế trong Web2 khi cần công khai tranh luận với các nhà khổng-lồ.Với mình’Vn’ ,đơn giản là chưa có BigBlogger nào có thể kêu gọi ,post cùng lúc cả ngàn links trên các Blogsite nổi tiếng để tạo trọng lượng cho đề-tài.

VỀ REVENUE SHARING của Google mới áp dụng :

Ngoài việc đặt quảng cáo trên website do chính mình làm chủ ,và đạt được những yếu tố về truy cập cao; thì mới có kiếm tiền kết-quả .
Do vậy,với những người không có khả năng làm website riêng cho mình ( làm và mua domain dotcom thì dễ ,nhưng có ai vào xem hay không ,số lượng truy cập ra sao ? mới là vấn-đề chính ); là không có hay không muốm làm website riêng; nhất là cho người viết blog.
- Website khi có đăng ký dịch vụ “Revenue Sharing” với google sẽ kêu gọi mọi người vào đăng nhập vào web của mình để làm việc kéo người đọc đến,viết bài post trên website này .Như vậy website sẽ có chỉ số truy cập tăng dần do mối quan hệ của từng thành viên viết bài post lên và gọi bạn bè vào xem.Lúc này tất nhiên người vào sẽ xem các bài post khác trên website nữa ,chứ không chỉ xem của bạn mình .
- Cách tính”Revenue Sharing” : bạn sẽ được 50% và chủ website 50% ,mỗi khi có các click vào quảng cáo của google.Cả hai đều có lợi.
- Mỗi bài post của bạn sẽ ăn-điểm từ các click Ads bên cạnh bài viết của bạn,tài khoản adsense của bạn sẽ ghi nhận chỉ ở các POST của bạn.Do vậy ai viết bài nhiều và bài hay xem đông-đảo thì số tiền kiếm từ các Ads Google sẽ cao hơn,còn chủ website thì họ phải tìm mọi cách để giới thiệu website và làm tăng truy cập để click vào bài nào chủ website cũng …có tính điểm ăn tiền với Google.

Điều quan trọng nếu muốn dùng REVENUE SHARING :
- Với các website có “revenue sharing” bạn khỏi lo họ ăn gian hay dẹp trang web để lấy tiền Ads của bạn ; vì bạn sẽ được Google Adsense tính Revenue share cho tài khoản của bạn ngay khi bạn đăng ký vào trang web này ,tiền kiếm được sẽ tính ngay cho tài khoản của bạn.Chủ nhân của website không thể ăn gian của bạn.
Làm Sao để biết không bị ăn gian tiền revenue share ?
- Sau khi đăng ký vào website ,trong vòng 48 giờ ,mở tài khoản Adsense của bạn: Bạn PHẢI THẤY thể hiện URL của web này trong mục “Targeted” của tài khoản bạn.Nghĩa là Google đạ thấy và nhìn nhận các click vàp quảng cáo từ các bài post của bạn trong địa chỉ website này .

Tóm lược :
- Bạn phải có đăng ký tài khoản Adsense với google.
- Bạn phải lựa chọn website có Revenue Sharing thật sự .
- Các bài post trên website dùng tiếng Anh là tốt nhất .

Vài website có cho Revenue Sharing của Adsense Google.
- http://www.fusepress.com/
-http://www.yousaytoo.com/
-http://www.blogfeast.net/

Với các Blogger Vietnam :
- Nếu bạn có khả năng viết bài Post bằng tiếng Anh mới nghĩ đến kiếm tiền với Revenue Sharing .( có thể viết bài theo dạng hình ảnh là chủ yếu,dưới mỗi ảnh chèn vài hàng tiếng Anh là …OK! vẫn có rất nhiều blogger ngoại quốc chỉ thi1ch xem photos ,chẳng cần đọc bài dài dòng ).
- Các đăng ký một tài khoản AdSense với người Việt ? để được Google chấp nhận

nguồn: vnseo.com

Một số luật quy định của GA - Những người mới làm nên biết

Đây là một vài điều mà bạn cần quan tâm khi sử dụng Google Adsense( viết tắt GA) để tránh bị khóa tài khoản.

1.Không được phép mua, bán, trao đổi hay chuyển nhượng tài khoản GA. Khi website bạn đang sử dụng bán lại cho người khác, bạn phải thông báo với Google Adsense team xin xóa bỏ tài khoản. Người quản lý mới sẽ có quyền đăng ký tài khoản mới trên website đó.

2.Không được click vào GA của chính bạn . Những click ảo (ma) là không được chấp nhận . Nếu click nhiều lần tài khoản của bạn sẽ bị khóa. Đây là sai lầm lớn nhất của các Webmaster mới tham gia quảng cáo trực tuyến (trên website).

3. Không bảo người khác click vào ads của bạn . Có rất nhiều người nghĩ rằng mình không click thì có thể bảo người khác click để kiếm thêm thu nhập Chính điều này là một vi phạm nghiêm trọng . Tôi và bạn đều không hiểu Google làm thế nào để phát hiện ra sự vi phạm này . Tuy nhiên luật GA đã đưa ra thì nên tuân thủ . Nếu bạn tôn trọng đối tác , nhà quảng cáo (Advertisers) thì chắc chắn bạn sẽ làm được thôi .Hãy để mọi việc được tự nhiên.

4. Không đặt GA trên một trang popup hay một chương trình được cài đặt. Trang Popup là trang tự động mở bởi các Script mà chúng ta dễ dàng nhận thấy trên một vài Website. Điều này quá dễ để Google nhận ra . Bởi các Script của GA sẽ tự động thông báo cho Roboots quản lý. Một vài chương trình cho bạn cài đặt, sử dụng miễn phí , ngược lại bạn phải đồng ý là nó sẽ hiện quảng cáo. các nhà tài trợ . Tất nhiên họ sẽ không được đặt quảng cáo của GA trên đó nếu không họ sẽ bị trả giá.

5. Không được sửa GA code . Bạn chỉ có thể sửa các giá trị hiển thị màu sắc. Và đặt trực tiếp vào Website, không thông qua một Script khác.

6.Không đặt quảng cáo của Google trên third frame (frame thứ ba).

7. Không được đặt phía trên của GA những từ có nội dung khuyến khích click như: Click Me, Click here, Click here to support, hot links, other articles… nếu bị phát hiện thì bạn sẽ bị khóa tài khoản ngay lập tức thậm chí khóa luôn Domain của bạn bởi googlesyndication .Điếu đó có nghĩa là Website của bạn sẽ không bao giờ được tham gia vào chương trình này nữa.Theo luật của GA về labels ads thì bạn chỉ có quyền lựa chọn một trong hai: hoặc Sponsored Links , hoặc Advertisements. Nếu bạn đặt label cho ads bằng ngôn ngữ không hỗ trợ như Vietnamese thì coi chừng. Họ chẳng cần hiểu ý nghĩa của câu bạn nói là gì, họ sẽ thẳng thừng lock tài khoản của bạn và lock luôn domain nơi bạn đang sử dụng đó. Theo tôi thì chúng ta chẳng cần đặt label cho ads làm gì.

8 .Không được ẩn các chữ hiển thị của GA. Bạn có thể chỉnh sửa các giá trị màu sắc tuy nhiên không được làm nó mất đi một phần chữ hiển thị . Ví dụ như bạn chọn color của backround (nền) là :FFFFFF(màu trắng), và color text cũng là: FFFFFF thì hiển nhiên các text của GA sẽ bị biến mất cùng background , hay nói chính xác là visitor không nhìn thấy các từ description.

9. Không được lừa bịp GA. Có quá nhiều người trong chúng ta cố gắng thử tài lừa GA hoặc ít nhất cũng nghĩ rằng mình có thể lừa GA. Tốt nhất là những ý định đó hãy biến đi trong đầu của bạn . Bạn phải luôn quan niệm: ta sẽ tôn thủ đối tác ( nhà quảng cáo chứ không phải GA). Nếu hiểu được điều này bạn sẽ hiểu mọi sự lừa bịp của bạn đều là ngu ngốc cả. GA thông minh hơn ta tưởng . Họ đã bỏ ra nhiều thời gian , nhiều tiền của để nghiên cứu công nghệ không dễ gì lừa họ đâu.

10. Nội dung site của bạn phải:

-Không liên quan đế P0RN, GAMBLING (cờ bạc, cá độ) hay nội dung trái luật pháp,bạo lực, khủng bố, hàng cấm,tôn giáo,hay ảnh hưởng đến cá nhân, nhóm người, tổ chức khác.

-Không được chèn thêm quá nhiều những từ khóa thừa thãi, hoặc không liên quan đến nội dung chính.

-Không tạo nhiều site có nội dung giống nhau hoặc tương tự .

-Không bán hoặc giới thiệu vũ khí,bia, rượu, chất kích thích,thuốc kích thích, kích dục,… thuốc lá

-Không có nội dung về Pay to surf, pay to read email .

-Không đặt Google Adsense trong những trang đòi hỏi đăng nhập.

-Không được mở quảng cáo GA trong cửa sổ mới theo mặc định. Nhiều webmaster muốn mở quảng cáo của GA trên một cửa sổ mới nhưng đây là một sự vi phạm. Mỗi click của người viếng thăm bạn đều có tiền cả, việc bán visitor như vậy cũng đáng mà phải không!.

-Không được đặt sẵn từ khóa trong Searching box.

-Không hiển thị GA trên những trang mp3, video, new groups, các hình ảnh …nếu có liên quan đến bản quyền.

-Không đặt GA trên những trang không có nội dung bằng chữ hiển thị, và không có liên kết nào khác.Ví dụ như trang chỉ có hình ảnh , có mô tả về nó song lại không có một liên kết nào.

-Không có nhiều liên kết gãy, hoặc hơn 100 liên kết khác.

11. Không đặt GA trong email.

12. Không khích lệ người khác click vào GA

13. Trên một trang bạn chỉ có thể sử dụng tối đa: 1 link unit, một button referral cho một sản phẩm (Picasa, FireFox, Adsense , Adword) , hai form tìm kiếm và 3 ad units.

14. Chỉ đặt Search box, ads và referral button trên những trang có nội dung. Không đặt trên các domain parking nếu không được sự cho phép của Google.

15. Không sử dụng Roboots, script tự click, hay các click trao đổi lẫn nhau.

16. Không được cố gắng tạo nhiều Impression.

17. Ngôn ngữ chính của trang web phải được hỗ trợ từ GA. Hiện tại chưa hỗ trợ tiếng Việt. Nếu site của bạn có nội dung tốt, chất lượng cao. Bạn có thể liên hệ với GA để xin sự cho phép.

18. Không sử dụng một chương trình quảng cáo hiển thị theo nội dung khác cùng với GA. Ví dụ Yahoo Publisher Network. Bạn có thể kết hợp giữa Adbrite và GA trên cùng một trang mà không sợ vi phạm.

19. Không tiết lộ các thông tin như CTR, CPM, CPC của bạn. Tôi thấy nhiều bạn chưa nhận rõ được điều này nên còn chụp luôn cả màn hình GA đưa lên forum, hoặc tệ hơn là ngay trên Website của mình. Nếu GA team phát hiện ra thì coi như bạn hết phim.

20. Không sử dụng trên cùng một trang với hai mã số GA trở lên. Bạn có thể sử dụng nhiều mã số (.Không có nghĩa là bạn có nhiều tài khoản mà là có sử dụng mã số của người khác.) trên cùng một trang nhưng bạn phải chắc chắn rằng mỗi lần xuất hiện ads sẽ là một mã số duy nhất.Bạn cũng thường thấy điều này trên các forum sharing revenue(Chia sẻ thu nhập) qua GA.

21. Bạn không được phép có hơn một tài khoản. Nếu GA phát hiện thì họ sẽ xóa tất cả các tài khoản của bạn.Bạn có thể sử dụng một mã số cho nhiều trang Web khác nhau mà không cần xin phép GA. Tất nhiên là site bạn đặt lên phải có nội dung hợp lệ.

22. Bạn không được cố tình phá tài khoản Adsense của người khác. Đây là một luật rất mới, rất sáng suốt của GA. Bạn đừng nên nghĩ rằng bạn có thể phá GA của người khác. Họ sẽ phát hiện ra ngay rằng bạn là ai, sở hữu tài khoản nào và bạn tự làm mất cơ hội của chính mình. Đừng ích kỷ như thế phải không các bạn.

Bạn hãy tuân thủ tất cả các luật trên và nên cập nhật thường xuyên vì có thể có những thay đổi mới. Lần cập nhật gần đây nhất là vào tháng 4 năm 2006.

Trong chúng ta chắc chắn còn nhiều sự thắc mắc về luật của Google Adsense. Rất nhiều người trong chúng ta đã làm, hợp tác với Google Adsense. đã tuân thủ rất tốt luật của Google nhưng vẫn bị khóa tài khoản vô cớ. Nguyên do vì đâu! Đây là một khía cạnh khác, rất quan trọng cần nhiều thảo luận tiếp.

Chúc các bạn thành công và may mắn!!!

nguồn: vnseo.com

SEO là …

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO, viết tắt của search engine optimization) là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm và có thể được coi là một tiểu lĩnh vực của tiếp thị qua công cụ tìm kiếm. Thuật ngữ SEO cũng có thể được dùng để chỉ những người làm công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là những nhà tư vấn đưa ra những dự án tối ưu hóa cho các website của khách hàng. Một số người phân loại SEO thành "SEO mũ trắng" (các phương pháp bình thường như xây dựng nội dung website và nâng cao chất lượng của nó) và "SEO mũ đen" (dùng các thủ đoạn như cloakingspamdexing). Những "người mũ trắng" buộc tội những "người mũ đen" đã dùng những thủ đoạn không công bằng để thay đổi thứ hạng của công cụ tìm kiếm, trong khi những "người mũ đen" thì coi mọi phương pháp nhằm thay đổi thứ hạng đều giống nhau.

Các công cụ tìm kiếm hiển thị một số dạng danh sách trong trang kết quả tìm kiếm (SERP) bao gồm danh sách trả tiền, danh sách quảng cáo, dánh sách trả tiền theo click và danh sách tìm kiếm miễn phí. Mục tiêu của SEO chủ yếu hướng tới việc nâng cao thứ hạng của danh sách tìm kiềm miễn phí theo một số từ khóa nhằm tăng lượng và chất của khách viếng thăm đến trang. SEO đôi khi là một dịch vụ độc lập hay là một phần của dự án tiếp thị và có thể rất hiệu quả ở giai đoạn phát triển ban đầu và giai đoạn thiết kế website.

Hiện nay, nhận thức của người quản trị website tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung nhận biết việc tối ưu hóa website để các má tìm kiếm trỏ tới rất ít. Người sử dụng không ý thức được tầm quan trọng của việc tối ưu hóa website, hoặc làm các phương thức để các máy tìm kiếm trỏ đến.

Hiện trên mạng Internet có 3 công cụ tìm kiếm hữu hiệu nhất và phổ biến nhất:

SEO có thể coi như là một kỹ thuật, một bí quyết thực sự đối với mỗi người quản trị, xây dựng website hay đơn thuần là người làm trong lĩnh vực truyền thông.

Hiện nay, có một số cách thức quan trọng sau để nâng cao hiệu quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm:

 • Title: sử dụng title của website là vấn đề quan trọng nhất liên quan mật thiết đến công cụ tìm kiếm trỏ tới. Do đó nên sử dụng title là chính từ khoá và không nên sử dụng title dài quá.
 • Từ khoá: Nên sử dụng từ khóa bằng thẻ meta để các công cụ tìm kiếm trỏ tới.
 • URL: Không nên sử dụng các ký tự đặc biệt (%, $, ~, ...) trong URL của website. Việc này làm các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng hơn trong việc nhận biết và thu thập thông tin của các máy tìm kiếm.
 • Dung lượng: Dung lượng của website không được nặng quá, website càng nhẹ (khoảng 65k) sẽ sử dụng tốt hơn cho việc lưu trữ thông tin và quét thông tin của máy tìm kiếm.
 • Khai báo thông tin và từ khóa với các máy tìm kiếm
 • Sử dụng việc trao đổi link với các website khác
 • Đưa website vào danh bạ của các website, danh bạ của các website nổi tiếng và cần thiết nhất là đưa vào hệ thống www.dmoz.org, www.yahoo.com

Chỉ số thứ hạng Alexa (Alexa Rank)

Alexa Logo

Chỉ số Alexa Rank đo lường mức độ phổ biến của website. Alexa.com thuộc quyền sở hữu của Amazon.com.

Giá trị của Alexa Rank chạy từ 1 đến một số mà con số này là tổng số website hiện có trong cơ sở dữ liệu của Alexa (nếu website nào có giá trị Alexa Rank bằng 0, nghĩa là website đó chưa có trong cơ sở dữ liệu của Alexa).

Chỉ số Alexa Ranking xếp thứ hạng các website được truy cập thường xuyên, được thống kê dựa trên những người dùng cài đặt thanh công cụ Alexa Toolbar, một tiện ích giúp người dùng lướt web, nhất là người mới sử dụng, được dễ dàng và đa dạng hơn.

Xếp hạng Alexa RankingBảng xếp hạng một số Website ngày 22-01-2007

Khi vào một website, thanh công cụ Alexa này sẽ hiển thị thứ hạng Ranking của website đó, đồng thời liệt kê các website có nội dung và mức độ phổ biến tương đồng. Giá trị thứ hạng của Alexa được biểu thị giống như xếp thứ học kỳ của học sinh phổ thông, tức là giá trị càng thấp thì mức độ phổ biến càng cao. Khi có 1 người nào đó ghé thăm trang web, nó sẽ ghi nhận lần ghé thăm cho website tương ứng bằng cách cộng thêm 1 cho số lần webiste đó được xem (Alexa gọi đó là “reach“); nhiều lần ghé thăm một website trên cùng một địa chỉ IP trong ngày thì cũng chỉ được tính như 1 lần ghé thăm. Alexa cũng thống kê số trang con được người dùng xem (Alexa gọi là “page views“). Chỉ số thứ hạng Alexa được kết hợp từ 2 yếu tố trên là: số trang web người dùng xem (page views) và số người truy cập (reach). Việc kết hợp này là một ý tưởng rất sáng tạo, vì nó loại bỏ được khả năng tạo ra các truy vấn ảo bằng các chương trình tự động. Các số liệu “page piews” và “reach” sẽ được thống kê theo ngày và tính giá trị trung bình trong thời gian 3 tháng gần nhất, từ đó tính ra chỉ số Alexa. Các chỉ số này thường được cập nhật tự động để phản ánh xu hướng thay đổi theo chu kỳ 3 ngày một lần…

Theo vinaora.com

Chỉ số thứ hạng Google (Google PageRank)

PageRank™ là một thương hiệu của Google, được phát triển ở Đại học Stanford bởi Larry Page (Page-Rank) và Sergey Brin - 2 người đồng sáng lập Google.

Google Logo

Chỉ số PageRank có giá trị từ 1 tới 10 (giống như thang điểm).

Chỉ số PageRank của một website không chỉ phụ thuộc vào số liên kết ngược (BackLink) tới website đó (số website mà trên đó có liên kết tới trang đang xét), mà còn dựa vào mức độ quan trọng của các liên kết ngược đó.

Google PageRankGoogle PageRank

Nói một cách khác, chỉ số PageRank của một website là kết quả bầu chọn của tất cả các trang web khác trên toàn thế giới cho website đó về mức độ quan trọng của trang. Mỗi liên kết ngược là 1 phiếu bầu. Các phiếu bầu này có mức độ ảnh hưởng khác nhau, sự khác nhau đó phụ thuộc vào chất lượng (hay tính quan trọng) của mỗi trang đặt liên kết ngược. Website nào có chỉ số PageRank cao thì chứng tỏ đó là website chất lượng cao và quan trọng (High-quality, Important). Vì vậy, khi tìm kiếm, Google sẽ ưu tiên cho các site có PageRank cao. Tất nhiên khi tìm kiếm, không phải cứ website quan trọng nào cũng hiện ra ở trang đầu. Kết quả còn phụ thuộc vào việc bạn muốn tìm kiếm cái gì. Chính vì điều đó mà Google đã kết hợp PageRank với công nghệ tìm kiếm văn bản phức tạp để tìm ra và sắp xếp những trang có nội dung liên quan. Google kiểm tra số lần mà từ khóa xuất hiện trên trang và xem xét tất cả các khía cạnh khác về nội dung của trang (và cả nội dung của các trang liên kết tới nó) để xác định kết quả tìm kiếm tốt nhất cho người dùng.

nguồn: vinaora.com

Redriect đường dẫn để tránh duplicate content

Một website có thể vào được bằng domain.com hoặc www.domain.com

Nhưng SE có sự phân biệt giữa 2 domain đó, các SE sẽ craw cả 2 đường dẫn này, dẫn tới trang web của bạn bị trùng lặp nội dung

Giải pháp tốt nhất là sử dụng duy nhất domain.com hoặc www.domain.com với htaccess

Phương pháp 1: Redirect domain.com đến www.domain.com

RewriteEngine On
RewriteBase /
RewriteCond %{HTTP_HOST} !^www.domain.com$ [NC]
RewriteRule ^(.*)$ http://www.domain.com/$1 [L,R=301]

Phương pháp 2: Redirect www.domain.com đến domain.com

RewriteEngine On
RewriteBase /
RewriteCond %{HTTP_HOST} !^domain.com$ [NC]
RewriteRule ^(.*)$ http://domain.com/$1 [L,R=301

nguồn: vnseo.com

Phương pháp unban cho website làm GA

Bị ban khỏi google adsense là 1 điều rất hay xảy ra đối với các webmaster của VN. Một khi bị ban khỏi GA đồng nghĩa domain của bạn sẽ ko hiện ads của google. Nếu muốn tiếp tục thì đồng nghĩa bạn phải thay đổi lại domain của mình

Trước đây khi bị Google ban website. Tôi đã cố đưa ra những bằng chứng để chứng minh mình không tự click bao gồm report của host, report của google analytics cùng những lời lẽ thuyết phục. Nhưng có lẽ tôi cũng như 99% bạn bị ban bởi GA, kết quả là vô nghĩa. nên tôi phải chuyển qua adbrite, thu nhập giảm hẳn.

Nhưng nay có 1 cách để Google adsense chấp nhận website bạn đặt Google adsense trở lại

Đầu tiên bạn lên 1 site rao vặt domain nào đó như sedo.com, godaddy… Đăng rao bán website của bạn.

Đợi khoảng 1 tuần, bạn hãy thay đổi thông tin của whois thành tên, địa chỉ khác

Sau đó viết 1 bức thư cho google

Hi guys,

I have never had an active AdSense account so it can not have been me that had the ‘invalid click activity’.

My only thought is that a previous owner of the domain makingonlinemoney.com had their account disabled for this??

Please see the whois data below which shows that I have only owned the domain since May this year. The domain was available and I have no idea who owned it before me. I can get godaddy.com to confirm this if required.

I am keen to try the AdSense programme and can assure you I will fully respect your Terms and Conditions and programme policies if accepted onto your scheme.

I would ask therefore that you enable the account if my site meets your criteria.

If you have any further questions regarding my ownership of the makingonlinemoney.com domain please let me know. As I said I will be happy to get further confirmation from godaddy.com if required.

Thanks

Nội dung của bức thư đại ý nói rằng “tôi không phải là người làm adsense, tại sao lại block site của tôi. Tôi mới mua website này ở godaddy, bạn có thể xác minh qua godaddy hoặc xem ở whois. Tôi cũng đang thử dùng adsense, chắc chắn tôi sẽ tuân thủ điều lệ của GA :D”

Sau đó gửi cho google support, và đợi tùy theo vận may của bạn.

Chúc bạn thành công

nguồn: vnseo.com

Học tiếng anh online trực tuyến trên mạng miễn phí

Khi Internet đã phổ cập đến mọi người, mọi nhà thì việc học tiếng Anh qua mạng đã trở thành nhu cầu cần thiết cho những người có quĩ thời gian hạn hẹp hoặc không có điều kiện.

Toàn cầu hóa và nhu cầu của việc chia sẻ thông tin trực tuyến đang là xu hướng mới của thời đại.
Nắm được xu thế đó Minh Trí, chàng trai 10 năm trước khi vừa tới Mỹ, chàng trai VN nỗ lực vượt bậc, trở thành sinh viên ưu tú toàn nước Mỹ trong suốt bốn năm đại học. Trong hai năm 2002-2003, với giải pháp cải tiến và nâng cấp quản lý cho tổ chức từ thiện St. Vincent de Paul tại Portland, anh vinh dự nhận được giải thưởng của tổng thống Mỹ dành cho sinh viên có những đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Ở tuổi 23, Minh Trí là sáng lập viên kiêm tổng giám đốc của hai công ty chuyên về CNTT tại Mỹ và VN. Với ý tưởng giúp đỡ những người VN trong nước muốn học tiếng Anh nhưng không có điều kiện để đến trường, tiếp xúc hoặc quĩ thời gian hạn hẹp, Trí đã xây dựng website với tên MyWorld để mang tri thức đến với mọi người.

Truy cập vào địa chỉ www.myworld.vn hoặc www.myworld.com.vn, ta sẽ được tiếp xúc với nhiều nguồn tài liệu bổ ích khác nhau. Mục “Thư viện bài học” và chuyên mục “Cuộc sống”, “Giao tiếp”, “Song ngữ”, “Tiếng lóng”... sẽ cung cấp những bài học thực tế đang diễn ra trong cuộc sống hằng ngày được chia sẻ từ cộng đồng.

Người sử dụng còn có thể thêm vào những bài học thú vị cho góc học tập của mình, hoặc có thể viết nhật ký, tạo cho mình một trang blog ấn tượng, đăng tải hình ảnh, hoặc chia sẻ những video vui nhộn, những khoảnh khắc thư giãn với bạn bè. Minh Trí chia sẻ: anh mong muốn trang web “học mà chơi, chơi mà học” này sẽ trở thành ngọn lửa thắp sáng niềm tin hi vọng, và góp phần thúc đẩy phát triển xã hội tri thức tiên tiến trong cộng đồng người VN.
NGUYỄN THỊ LAN PHƯƠNG (Mỹ), tuoitre.com.vn

Ngoài ra còn có vài trang web của nước ngoài dạy tiếng anh trực tuyến rất hay:
http://www.englishclub.com
http://www.bbclearningenglish.com (http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish)
http://www.voanews.com/specialenglish

nguồn: vinablog.blogspot.com

P/s: Xem thêm các bài tiếng Anh tại:

http://onlineenglishtest.blogspot.com
http://onlinetoefltest.blogspot.com

Thiết kế web cá nhân với google page creator

Nhiều bạn muốn thiết kế cho mình 1 web (website) cá nhân đơn giản. Có khá nhiều các dịch vụ cho phép bạn tạo trang web miễn phí, dễ dàng hiện nay. Trong số đó hôm nay tôi giới thiệu bạn một dịch vụ của google, là Google Page Creator.

Gã khổng lồ Google chuyên về các dịch vụ online đã đưa ra cho người sử dụng các ứng dụng, dịch vụ hay nhưng đa số tất cả đều miễn phí. Với một tài khoản của google (Google Account, Gmail) bạn có thể sử dụng cho tất cả các dịch vụ này. Ví dụ bạn có thể tạo blog, Chat, email...Hôm nay tôi sẽ giới thiệu cách để bạn có thể tạo một trang web (website) cá nhân đơn giản và nhanh chóng mà bạn không cần biết về kiến thức html, thiết kế web đều có thể làm được (dễ dàng như bạn soạn thảo word vậy ! :) ).

Tôi giả sử bạn đã có 1 địa chỉ email của Gmail là tenban@gmail.com

Bạn vào Google Page Creator dùng username và password của Gmail để đăng nhập (sign in) vào. >>

Trang: Welcome to Google Page Creator!

Ở gần cuối trang có dòng "I have read and agree to these Terms and Conditions" bạn click lên cái ô nhỏ để chọn nó (check) rồi click vào nút (button) "[I'm ready to create my pages]" >>

Dẫn đến trang soạn thảo trang chủ (HOME page) của bạn. Trang này thường gồm 4 phần:
+ Click here to enter your page's title: đây là tiêu đề của trang ví dụ Thủ Thuật Blog Chat Internet
+ Click here to enter your page's subtitle (optional): tiêu đề phụ của trang (bạn có thể không cần dùng)
+ Click here to enter your page's main content.: nội dung của trang sẽ ở đây
+ Click here to enter your page' footer (optional): phần chân (cuối trang, có thể không cần) ví dụ: Mọi góp ý các bạn gửi email về tenban@gmail.com
Trong trang soạn thảo này bạn cũng thấy các chức năng như: Image (đưa hình ảnh vào trang, bạn có thể upload đưa hình từ máy bạn lên rồi link vào trang web(xem bên dưới); Link: đường link đến trang khác trên web bạn hoặc trang web ngoài: B: in đậm; I: in nghiêng; T: màu cho chữ; Font: kiểu font; TT Size: kích thước của chữ (small: nhỏ, normal: bình thường, Large: to, Huge: rất to; canh lề trái, phải, giữa...

Sau khi soạn xong bạn click vào Preview để xem thử. Nếu đã đẹp thì click Publish để đưa trang lên internet. Từ lúc này bạn đã có một trang web cá nhân với địa chỉ http://tenban.googlepages.com

Mặc định thì google sẽ chọn cho bạn một giao diện cho trang. Bạn có thể thay đổi cấu trúc, giao diện của nó bắt cách vào Change Look, Change Layout để chọn một mẫu cho mình.

Để đưa các file lên như hình ảnh, file html pdf, doc...bạn vào phần Site Manager:

+Bên góc trên phải màn hình có phần Upload Stuff (đưa là nơi bạn đưa các file lên trang web từ máy của bạn, xóa file...). Để đưa file lên bạn click vào [upload] > click Browse để chọn file trên máy của bạn rồi click Open. Ví dụ bạn đưa file abc.jpg lên thì lúc này đường dẫn đầy đủ(URL) của nó sẽ là http://tenban.googlepages.com/abc.jpg Bạn có thể dùng nó vào các mục đích khác ngoài việc phục vụ cho web cá nhân này như đưa hình ảnh vào blog chẳng hạn.

+ Để tạo một trang khác (trang con) click Create a new page

Như vậy bạn có thể thấy GooglePages.com như là một "host" (nơi lưu trữ các file cho web, blog) nhỏ cho bạn. Dung lượng hiện tại google cho phép là 100MB đủ để bạn có thể chứa nhiều thứ cho nhu cầu thiết kế web của mình.

nguồn: vinablog.blogspot.com

Wednesday, August 08, 2007

Google - câu chuyện thần kỳ - Kỳ cuối: Định hướng tương lai

Google Earth “săm soi” bất cứ nơi nào trên hành tinh - Ảnh tư liệu
TT - Trong phòng giải lao ở cầu thang trung tâm dưới chân tòa nhà Google có một bảng trắng rất lớn, trên đó có các nét vẽ nhiều màu sắc thể hiện các dự án và công nghệ của công ty. Tấm bảng có nhan đề “Kế hoạch vĩ đại của Google”.


>> Kỳ 1: Quan tâm tới điều không thể
>> Kỳ 2: Công ty Google
>> Kỳ 3: Chinh phục thị trường
>> Kỳ 4: Bắt tay "ông lớn"
>> Kỳ 5: Nền kinh tế Google
>> Kỳ 6: Cổ phần hoá
>> Kỳ 7: Cỗ máy kiếm tiền
>> Kỳ 8: Đấu với Microsoft

Cuộc chạy đua không gian

Với các tính năng và sản phẩm mới mà Google không ngừng cung cấp cho người sử dụng trên khắp thế giới, dường như Google đã đẩy các đối thủ cạnh tranh vào một cuộc chạy đua không gian để xem ai có thể tích trữ được nhiều sản phẩm gây được sự chú ý nhất. Google không chỉ dẫn đầu trong cuộc chạy đua không gian khiến Microsoft và một số công ty phải chạy theo trong một số lĩnh vực, mà còn mở rộng vai trò tiên phong của mình trong lĩnh vực tìm kiếm chính và quảng cáo ở Mỹ, châu Âu và châu Á.

Google nỗ lực tiến lên vị trí số một khi đưa ra dịch vụ bản đồ vệ tinh và các công cụ định vị; công cụ tìm kiếm trong vùng; các cách cho người sử dụng máy tính lưu trữ các tìm kiếm cá nhân và sử dụng chúng; dịch vụ tìm kiếm video dựa trên việc sao chụp cận cảnh các chương trình truyền hình; tìm kiếm di động bằng điện thoại di động BlackBerry và các công cụ khác.

Để chứng tỏ trình độ công nghệ cao, công ty đã tung ra dịch vụ Google Earth. Dịch vụ này cho phép người sử dụng có thể ngồi thoải mái ngay tại chiếc máy tính để lướt tới bất cứ nơi nào trên hành tinh đã được Google thiết kế qua hình ảnh không gian ba chiều. Trong thời đại của các hiệu ứng đặc biệt về ảnh động và truyền hình, công cụ này đã đặt lại các ranh giới về tìm kiếm, nó biến người sử dụng máy vi tính trở thành những nhà khám phá.

Google - câu chuyện thần kỳ của David Vise và Mark Malseed (Mỹ), bản quyền tiếng Việt của Công ty AlphaBooks, NXB Tri Thức xuất bản, Fahasa phát hành trên toàn quốc tháng 12-2006.

Brin và Page rất hài lòng. Nhân viên của Google và cả gia đình họ cũng vậy, đặc biệt khi Brin và Page thuê hẳn một rạp chiếu bóng bên cạnh trong 24 giờ và mua vé cho tất cả mọi người xem bộ phim Chiến tranh giữa các vì sao đúng hôm bộ phim ra mắt khán giả. Với những sản phẩm và ứng dụng như vậy Google chắc chắn sẽ dễ dàng chiến thắng trong cuộc chạy đua không gian này.

Để đảm bảo Google luôn phát triển, tránh sự trì trệ và không bỏ lỡ cơ hội đạt mục tiêu, Brin, Page và Eric Schmidt phân chia công việc với tư cách là những người lãnh đạo dựa trên chức vụ công việc, hay nói cách khác, họ không áp dụng mô hình ban lãnh đạo ba người. Họ thường xuyên trao đổi với nhau nhưng cũng qui định về giới hạn cũng như vạch ra những trách nhiệm rõ ràng mà mỗi người phải thực hiện. Brin và Page giữ chức đồng chủ tịch và Schmidt giữ chức giám đốc điều hành, nhưng thực tế mỗi người kiểm soát các khu vực với chức năng khác nhau và cùng nhau chia sẻ trách nhiệm.

Cải thiện lại bộ não

Brin và Page từ lâu đã nung nấu tham vọng phát triển Google sang các lĩnh vực sinh học, di truyền học và các lĩnh vực khoa học như y khoa, công nghệ. Mục đích của họ là thông qua Google, quĩ từ thiện của công ty, và một pháp nhân khác có tên là Google.org, cung cấp thông tin nhằm đem lại một cuộc sống khỏe mạnh và lành mạnh hơn cho hàng triệu cá nhân và hàng triệu nhà khoa học thông qua việc ngăn chặn và chữa khỏi nhiều căn bệnh.

“Có quá ít người trong ngành máy tính nhận thức được những thách thức về thông tin trong ngành sinh học và ứng dụng của ngành này trên thế giới. Chúng tôi có thể lưu trữ một khối lượng dữ liệu khổng lồ với chi phí rất thấp” - Brin nói.

Mục tiêu Google 2020 là chinh phục tất cả các lĩnh vực: công nghệ sinh học, người máy, không gian... - Ảnh tư liệu
Một trong những dự án gây nhiều hứng thú nhất của Google liên quan đến sinh học và nghiên cứu di truyền học mà có thể tạo nên những bước đột phá quan trọng trong ngành y khoa và khoa học. Qua sự nỗ lực này, Google có thể giúp thúc đẩy đến thời đại y khoa cá nhân hóa, thời đại mà nếu nắm bắt chính xác cấu trúc gen của một cá thể thì có thể giúp ích rất nhiều cho các bác sĩ và cố vấn sức khỏe trong điều trị và chăm sóc sức khỏe, hữu ích hơn việc dựa vào những thông số và các kết quả chẩn đoán để cung cấp thuốc và giới thiệu các biện pháp chữa trị. Những sự hiểu biết mới, những dược phẩm mới, một số loại thực phẩm nào là có ích và loại nào cần tránh được dựa trên những nghiên cứu gen đặc trưng của từng người là một trong những khả năng có thể trong tương lai.

Bác sĩ Alan E. Guttmacher, phó giám đốc Viện Nghiên cứu quốc gia Mỹ về gen người, nói rằng sự quan tâm của Google đối với di truyền học đặc biệt có ý nghĩa vì kho thông tin của nó giúp chúng ta tìm hiểu và xác định được những gen cụ thể và những bất thường trong di truyền học có thể là nguyên nhân gây bệnh. Ông nói: “Ngày nay các nhà nghiên cứu đã làm việc theo mô hình mới, đó là làm việc trên máy vi tính được kết nối với những cơ sở dữ liệu thông qua mạng Internet và làm việc theo mô hình không gian học thay thế mô hình làm việc trước kia khi các nhà khoa học phải làm việc trong những phòng thí nghiệm”.

Vài năm trước, Google đã cùng hợp tác với Trường đại học Stanford cung cấp máy tính cho một dự án khoa học tập trung nghiên cứu về sự không cuộn protein (chất đạm). Quá trình cuộn protein là một trong những chiếc chìa khóa để mở cánh cửa ngành sinh vật học. Một số người tin rằng protein cuộn không đúng sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm, từ bệnh Alzheimer (bệnh mất trí nhớ) cho đến chứng bệnh Parkinson (bệnh mãn tính về hệ thần kinh làm cho các cơ bị run và yếu) và nhiều loại bệnh ung thư.

Dự án Trường Stanford đã tận dụng thời gian không sử dụng của những máy tính cá nhân của các cá nhân tình nguyện cũng như các tổ chức tình nguyện như Google - công ty đã đồng ý cung cấp điện toán công suất lớn nhằm tăng cường sức mạnh máy tính đóng góp to lớn vào việc thúc đẩy quá trình cuộn protein trên môi trường ba chiều.

Một trong những cải tiến mà Brin và Page muốn chứng kiến Google và các công ty khác đạt được trong tương lai đó là các sản phẩm có giá rẻ, tiêu thụ năng lượng sạch không gây ô nhiễm môi trường. Nguồn năng lượng này giống như năng lượng mặt trời vậy. Đối với Page thì đây là một lĩnh vực nghiên cứu quan trọng, trong nhiều năm qua anh đã tập trung tìm hiểu lượng điện lực khổng lồ được cung cấp cho mạng lưới hàng trăm ngàn chiếc máy tính của Google.

Page cũng nhìn trước thấy việc tham gia của Google và bản thân anh vào sự nghiệp giảm đói nghèo thông qua kinh doanh và hoạt động từ thiện. Page đặc biệt quan tâm đến những chương trình cung cấp khoản vốn cho những quốc gia đang phát triển. “Đó là một công việc kinh doanh đầy trách nhiệm - Page nói - Tôi tin rằng vấn đề xóa đói giảm nghèo là việc chúng ta cần làm. Về việc này thì Bono thật sự giỏi hơn tôi nhiều. Anh ấy đã từng nói rằng châu Phi không phải là một sự nghiệp mà một sự khẩn thiết”.

Tham vọng của Brin và Page đôi khi là những ý tưởng điên rồ vượt quá giới hạn của Google. Bây giờ, mọi người trên khắp thế giới nhìn nhận Google và Internet là một, nhưng Brin và Page đoán trước được khả năng tiềm tàng của con người có thể làm cho công cụ tìm kiếm phát triển đến mức độ cao hơn.

“Tại sao chúng ta không cải thiện lại bộ não của chúng ta nhỉ?”, Brin đã đòi hỏi. “Bạn muốn có nhiều năng lực tính toán. Trong tương lai, chúng tôi có thể đưa ra một phiên bản của Google để bạn có thể nối với não của bạn. Chúng tôi sẽ phải phát triển những phiên bản đặc sắc, nhưng rồi ngay lập tức bạn sẽ biết được tất cả những kiến thức có trên thế giới, điều ấy chắc hẳn rất là thú vị”.

DAVID VISE và MARK MALSEED
(Khánh Chi dịch)

nguồn: tuoitre.com.vn

Google - câu chuyện thần kỳ - Kỳ 8: Đấu với Microsoft

TT - Dựa trên những yếu tố đã rõ về tiềm lực tương đương trong lĩnh vực công nghệ và kinh doanh khác nhau, cuộc đấu tranh giữa Google và Microsoft không chỉ nhằm vào thị phần trên thị trường, số lượng trình duyệt, hệ thống điều hành máy tính mà mấu chốt còn ở chỗ chỉ có một trong hai công ty là kẻ sống sót sau cùng.

>> Kỳ 1: Quan tâm tới điều không thể
>> Kỳ 2: Công ty Google
>> Kỳ 3: Chinh phục thị trường
>> Kỳ 4: Bắt tay "ông lớn"
>> Kỳ 5: Nền kinh tế Google
>> Kỳ 6: Cổ phần hoá
>> Kỳ 7: Cỗ máy kiếm tiền

Tấn công từ hai phía

Một chiều tháng 5-2005, Eric Schmidt đến thăm Trường đại học Washington ở Seattle. Vài tháng trước đó, Google đã cho mở một chi nhánh ở Kirkland (bang Washington), không xa trụ sở chính của Microsoft, nơi mà Google đã rất thành công trong việc thu dụng được một đội ngũ kỹ sư phần mềm tài năng. Giờ đây Schmidt ở ngay Trung tâm Kỹ sư và khoa học về máy tính - một tòa nhà được Paul Allen, người đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft, đặt tên và tài trợ. Schmidt đang thực thi một nhiệm vụ: thuyết phục các sinh viên của một trường học được đánh giá rất cao rằng ngày nay Google là một nơi làm việc tốt hơn và thú vị hơn so với Microsoft.

Suốt từ năm 1998-2005, cổ phiếu của Microsoft luôn giữ ở mức đều đều không tăng, trong khi Google đã tiến rất nhanh từ vị trí một công ty mới thành lập trở thành một công ty lớn có uy thế trên thị trường. Điều khiến Bill Gates lo lắng là mặc dù Microsoft được ca ngợi là một tập đoàn đã tạo ra được những bước tiến dài trong lĩnh vực tìm kiếm qua Internet trong nhiều năm liền, song phiên bản đầu “Tìm kiếm MSN” ra mắt đã không gây được ấn tượng với người sử dụng.

Nỗi ám ảnh mang tên Google - Ảnh tư liệu
Chuyến đi của Schmidt đến Seattle nhằm phản ứng lại những gì được mô tả của một bài báo xuất hiện vào đầu tháng trên tạp chí Fortune có tiêu đề: “Vì sao Google khiến Bill Gates cảm thấy bị đe dọa”. “Gates băn khoăn rằng phải chăng Microsoft đang đối mặt với một cuộc chiến không chỉ trong lĩnh vực tìm kiếm - bài báo viết - Một bức thư điện tử mà ông gửi đi đã viết: Chúng ta phải theo dõi sát Google”.

Sự vượt lên của Google và việc sút giảm vai trò của những sản phẩm cũng như các phần mềm khác của Microsoft không còn là một cái gì đó xa vời trong tương lai mà đang bắt đầu trở thành một thực tế. Sự tự tin có thể thấy rõ trên khuôn mặt Schmidt khi ông đứng trước sinh viên ở Seattle, bởi vì ông biết cổ phiếu của Google lúc này đã vượt quá 300 USD. Schmidt nói với sinh viên rằng họ không phải muốn tiêu diệt các đối thủ giống như những kẻ trục lợi được miêu tả trong các vụ kiện tụng rùm beng chống lại Gates và Tập đoàn Microsoft. Schmidt thích nói điều tự hào rằng: Google không có kẻ thù nào cả!

Năm 2005 trôi qua, Bill Gates và Tập đoàn Microsoft chuẩn bị phát động một đợt tấn công quan trọng mới để chống lại sự phát triển quá dễ dàng, đà tăng trưởng và cả sự thành công của Google. Lãnh đạo công ty đã đặc biệt thận trọng trong việc chọn mục tiêu của họ. Họ đã nghĩ đến rất nhiều khu vực, và có lẽ không có một tân chiến trường nào quan trọng hơn ở Trung Quốc - đất nước có hơn 100 triệu người sử dụng Internet.

Robin Li (giữa) - giám đốc điều hành Baidu - cùng nhân viên vui mừng kết thúc ngày đầu tiên niêm yết trên thị trường chứng khoán NASDAQ 5-8-2005, làm tăng thêm giá trị cho Google - Ảnh tư liệu
Hiện nay giá trị thị trường cổ phiếu của riêng Google đã hơn 80 tỉ USD, lớn hơn cả Amazon và eBay cộng lại. Năm 2005, năm đầu tiên sau khi phát hành cổ phiếu, Google đã có giá trị cao hơn cả công ty truyền thông lớn nhất thế giới Time Warner, cho dù cổ đông của công ty này trải rộng từ công ty điện ảnh Hollywood đến các kênh truyền hình, các tạp chí và cả American Online. Giá trị của nó còn cao hơn cả Hãng Disney, Hãng xe hơi Ford và General Motors, những công ty đã thiết lập danh tiếng cho các công ty Mỹ trên phạm vi toàn cầu. Giá trị thị trường của Google cao gấp 20 lần tờ New York Times và xấp xỉ gấp 10 lần giá trị của tờ Washington Post.

Hội chứng Trung Quốc

Microsoft đã lập căn cứ ở Trung Quốc với gần 1.000 công nhân, còn Google muốn thiết lập phát triển sản phẩm của riêng họ và một trung tâm nghiên cứu tại Trung Quốc. Những năm gần đây, Microsoft đã cố gắng ngăn chặn đà tăng trưởng phạm vi toàn cầu của Google bằng cách đưa ra những sản phẩm mới của mình, chính hành động này đã làm họ bị vấp ngã. Google dường như đang được mọi người nhắc đến trong lĩnh vực ứng dụng khoa học kỹ thuật, dấu hiệu đó đã khiến Microsoft bị đẩy lùi lại phía sau trong một trận chiến cổ phiếu - trí tuệ. Ở Phố Wall, Microsoft cũng chẳng khấm khá gì hơn, họ đã không thể làm cho giá cổ phiếu của mình chuyển dịch cũng như gây tiếng vang, tất cả những điều đó đã dọn đường cho sự phát triển của Google. Thật ra Microsoft vẫn được hưởng những lợi thế vô cùng to lớn: giá trị thị trường cổ phiếu là 275 tỉ USD - giá trị gấp ba lần so với Google. Công ty này vẫn có ảnh hưởng và thu nhập định kỳ từ doanh thu của hàng triệu máy tính cá nhân đã tải về máy của họ hệ thống quản lý Windows, và một loạt các chương trình văn phòng, trong đó có cả Microsoft Word.

Mục đích chính của Microsoft là ngăn chặn nguồn nhân tài tới Google và làm giảm uy tín của nó trên thị trường, bắt đầu từ thị trường mới của Google là Trung Quốc. Bill Gates đã triệu tập một ủy ban trong nội bộ Microsoft, tập trung bàn cách thức cạnh tranh với Google. Ủy ban này đã trình lên ban quản trị công ty một hồ sơ tóm lược “Thách thức mang tên Google”. Gần đây, mỗi ngày trong số hàng nghìn hồ sơ xin việc gửi vào Google có rất nhiều hồ sơ của các kỹ sư từ Microsoft. Tồi tệ hơn, Google đã thuê các tiến sĩ của một số trường đại học hàng đầu của Mỹ và ngay cả các giáo sư Trường đại học Washington do Microsoft tài trợ. Vào mùa xuân và mùa hè năm 2005, Google đã đẩy mạnh tiến độ tuyển dụng người của họ, kết nạp thêm hơn 700 nhân viên chỉ trong vòng ba tháng. Với sự nỗ lực tuyển dụng của Larry Page, tổng số nhân viên của Google đã tăng lên đến 4.183 người, gần gấp đôi so với trước đó một năm. Công ty đã mở rộng thêm các chi nhánh văn phòng trên khắp thế giới, từ châu Âu đến Nam Mỹ, châu Á, Google đang có những bước tiến dài. Tiếp theo đó là Trung Quốc.

Tháng 8-2005, giữa cuộc cạnh tranh với Microsoft tại Trung Quốc, Google lại một lần nữa khiến Phố Wall phải kinh ngạc khi họ tổ chức lễ kỷ niệm một năm ngày công ty này đưa cổ phiếu của mình lên sàn chứng khoán: họ đã công bố sẽ cho phát hành 4 tỉ USD siêu cổ phiếu. Hàng tỉ USD trong số tiền đó sẽ dành cho việc đấu tranh chống lại sự cạnh tranh từ phía Microsoft và Yahoo! tại Mỹ và các nước lân cận. Sergey Brin và Larry Page, những nhà toán học đã trở thành những nhà tài phiệt, vào thời điểm Google phát hành cổ phiếu lần đầu năm 2004 đã trở thành những tỉ phú trẻ tuổi giàu có nhất nước Mỹ và hàng trăm thành viên khác của Google đã trở thành triệu phú. Những chàng trai này được đưa vào danh sách 400 tỉ phú giàu nhất nước Mỹ của tạp chí Forbes ở vị trí thứ 43, với tài sản của mỗi người là 4 tỉ USD. Mùa hè năm 2005, khi mà giá cổ phiếu của họ tăng vọt lên đến hơn 300 USD thì mỗi một sáng lập viên đã sở hữu hơn 10 tỉ USD. Số tiền này được họ đầu tư vào Trung Quốc ngày một nhiều hơn.

Cuối hè 2005, thị trường Internet tại Trung Quốc trở nên sôi động. Yahoo! đã công bố là sẽ bỏ ra 1 tỉ USD để đầu tư vào Alibaba - một công ty Internet Trung Quốc hàng đầu. Nhưng Google rất lanh lẹ, đã có nhiều cách thức đa dạng để xâm nhập thị trường Internet Trung Quốc. Một trong những cách thức đó là Baidu.com. Năm 2004, Google đã trả giá 2,6% tiền đặt cọc vào công ty chuyên về tìm kiếm trên mạng đang thành công tại Trung Quốc này. Vào tháng 8-2005, Baidu.com đã phát hành cổ phiếu một cách công khai ở Phố Wall, tự quảng cáo là “Google của Trung Quốc”. Trong ngày đầu tiên giao dịch, cổ phiếu Baidu tăng từ 27 USD lên 122 USD. Cổ phiếu quá nóng Baidu đã làm tăng thêm hàng triệu USD giá trị thị trường cho Google trên phạm vi toàn cầu. Google nhận định rằng việc Microsoft ngăn chặn họ ở Trung Quốc đã “phá sản”.

Sergey Brin và Larry Page nói rằng khi còn là sinh viên Trường đại học Stanford, ở trong khu học xá mang tên Bill Gates, cả hai đều không nghĩ có ngày họ sẽ đấu với Microsoft như bây giờ. Với họ lúc ấy, cuộc đấu đó chỉ có trong truyện cổ tích.

DAVID VISE và MARK MALSEED (KHÁNH CHI dịch)

Đừng nghĩ Google chỉ là tìm kiếm. Google đang thực hiện những dự án cho hiện tại và tương lai mà ít ai ngờ tới: cuộc chạy đua không gian và nghiên cứu di truyền học.

Đón đọc kỳ cuối: Định hướng tương lai

nguồn: tuoitre.com.vn

Google - câu chuyện thần kỳ - Kỳ 7: Cỗ máy kiếm tiền

Một quán cà phê Internet trong khu xóm lao động nghèo ở Cairo (Ai Cập) lấy tên Google. Thương hiệu này càng phổ biến, Google càng có thêm nhiều cú nhấp chuột biến ra tiền - Ảnh tư liệu

TT - Khi nhìn vào bản báo cáo tài chính của Google, nhiều người đều nhận thấy đây là một cỗ máy kiếm tiền khổng lồ. Tuy là một công ty trẻ, Google đã rất thành công, có lợi thế cạnh tranh và tiềm năng phát triển mạnh mẽ lâu dài.

Công ty đã kiếm được hàng trăm triệu USD mỗi năm, doanh thu tăng vọt ngoài sức tưởng tượng, không có bất cứ một khoản nợ nào. Hấp dẫn hơn, đó là những lợi nhuận thu được từ việc quảng cáo trên Internet.

>> Kỳ 1: Quan tâm tới điều không thể
>> Kỳ 2: Công ty Google
>> Kỳ 3: Chinh phục thị trường
>> Kỳ 4: Bắt tay "ông lớn"
>> Kỳ 5: Nền kinh tế Google
>> Kỳ 6: Cổ phần hoá

Mỗi cú nhấp chuột trị giá 50 xu

Khi ngày càng có nhiều người kết nối trực tuyến, các hãng kinh doanh đã cố gắng để đưa mình lên mạng Internet. Lĩnh vực quảng cáo đã có một sự chuyển đổi vượt bậc, vì hàng tỉ USD đã được chuyển đổi từ một phương tiện truyền thống sang một thế giới trực tuyến. Và Google hơn bất kỳ một công ty nào trong lĩnh vực này đã tìm ra cách sinh lợi trong một ngành mới mẻ và biến nó thành một hoạt động kinh doanh phát triển mạnh mẽ.

Mấy năm gần đây, nhiều người gắn cổ phiếu Google với những công ty lắm tham vọng, phá sản và đầy tai tiếng tại Thung lũng Silicon. Các công ty Internet này cũng đã có thu nhập từ việc quảng cáo, nhưng phần lớn các mục quảng cáo đó được mua từ các công ty Internet khác. Ngược lại, những đồng USD mà Google thu được từ quảng cáo chủ yếu là từ hàng nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ, rất nhiều trong số họ chưa từng biết đến việc quảng cáo trên trang web trước đó. Đây chính là sự pha trộn giữa các công ty kinh doanh trực tuyến với các công ty theo kiểu truyền thống.

Cả hai địa chỉ Amazon.com và eBay đều đăng quảng cáo lớn trên Google, mua những mục quảng cáo quan trọng mà sẽ được gửi tới hàng ngàn người sử dụng máy tính những vị trí web tốt nhất. Google cũng đã tránh các loại quảng cáo mà người sử dụng không thích: đó là thu lợi từ những mục quảng cáo được kích vào từ các công cụ tìm kiếm. Bằng sự khôn ngoan, công ty này đã nắm vững được mặt trái của việc quảng cáo hàng loạt. Tìm kiếm và lướt qua những mục quảng cáo đã được trình bày của Google cũng giống như khi lái xe trên đường cao tốc, và đến lúc nhìn thấy những bảng thông báo thì ngay lập tức nó liên hệ đến những điều bạn đang nghĩ hoặc đang tranh luận lúc bấy giờ.

Hàng triệu người sử dụng phương tiện tìm kiếm vẫn chưa thể hiểu nổi Google đã kiếm tiền bằng cách nào trong khi họ đang sử dụng miễn phí những phương tiện ấy. Nhiều người không thể phân biệt được sự khác nhau giữa những kết quả tìm kiếm miễn phí và các mục quảng cáo xuất hiện ngay cạnh những kết quả này. Ngay cả đối với những người hiểu được điều này - những người rất ít khi nhấp chuột vào các mục quảng cáo, họ cũng không thể hiểu Google đã có được thu nhập hàng tỉ USD bằng cách nào, nhất là vì giá trị của mỗi cái nhấp chuột ấy chỉ được tính bằng tiền xu chứ không phải đồng USD.

Thật đúng là đặc tính của Google, thu nhập của nó đã trở thành một bài toán hóc búa. Trong phạm vi hoạt động của mình là cung cấp kết quả cho hàng trăm triệu tìm kiếm mỗi ngày, tất cả những gì Google kiếm được chỉ là từ những cái nhấp chuột vào mục quảng cáo. Mỗi lần bạn nhấp chuột, Google nhận được trung bình 50 xu từ nhà quảng cáo.

Bắn pháo ho

Thay vì nhà cao tầng, nhóm lãnh đạo Google cho xây trụ sở Googleplex theo kiến trúc mở thú vị - Ảnh tư liệu
a ăn mừng

Lúc đầu tất cả nguồn lợi nhuận Google kiếm được đều nhờ vào các quảng cáo trên trang Google.com. Hiện nay, hầu hết sự tăng trưởng và một nửa doanh số bán hàng đều chủ yếu nhờ vào mạng lưới các trang web ngày càng mở rộng và có đăng các quảng cáo do Google cung cấp.

Mạng lưới tự thúc đẩy này đóng một vai trò quan trọng cho sự thành công của Google trong tương lai. Nó tạo cho Google có được một lợi thế cạnh tranh ổn định vì Google hoạt động giống như một mạng lưới truyền hình, cung cấp quảng cáo và các chương trình tới chi nhánh của nó.

Cổ phần hóa đã đẩy Google lên một nấc thang kiếm tiền thành công mới. Suốt sáu tháng đầu sau lần phát hành cổ phiếu đầu tiên tháng 4-2004, hàng triệu cổ phiếu bổ sung của Google đã được những người trong nội bộ công ty liệt kê vào những loại cổ phiếu có giá trị để bán, đạt được 135 USD vào tháng mười so với lúc đưa ra thị trường với giá 85 USD. Vào ngày 3-1-2005, Google đã có một mốc quan trọng khác, đó là giá cổ phiếu lần đầu tiên đạt trên 200 USD. Ngày 1-2, giá cổ phiếu đạt được là 216 USD - một ngày sau khi công ty báo cáo khoản doanh thu hằng quí nhiều một cách phi thường hơn 1 tỉ USD và lợi nhuận có được là hơn 200 triệu USD.

Hiện nay, giá trị thị trường cổ phiếu của Google đã vượt quá con số 50 tỉ USD, làm cho nó có giá trị hơn rất nhiều công ty kinh doanh lớn và nổi tiếng nhất ở Mỹ. Sự tin tưởng vào việc công ty này tiếp tục có những thành tích kinh doanh tốt đã đẩy cổ phiếu lên cao, khiến cho doanh thu cũng như lợi nhuận của công ty này đạt được kết quả vượt xa so với dự kiến ban đầu.

Tại thời điểm công ty tổ chức hội nghị thường niên đầu tiên dành cho cổ đông vào ngày 12-5-2005 ở Googleplex (trụ sở của Google), giá cổ phiếu của nó đã trên 225 USD. Kết quả thu được ba tháng đầu năm 2005 là ngoài sức tưởng tượng. Lợi nhuận đã ở mức rất cao: 600% tới 369,2 triệu USD và doanh thu đạt được là 1,3 tỉ USD. Đến tháng sáu, cổ phiếu Google đã đạt gần 300 USD/cổ phiếu, làm cho giá trị của công ty vượt quá 80 tỉ USD và sự kiện này làm lu mờ cả sự kiện Sergey Brin và Larry Page được bổ nhiệm chức danh viện sĩ mỹ thuật và khoa học Mỹ. Tờ Financial Times viết trong một bài xã luận rằng: “Không có một công ty nào nổi tiếng bằng Google”.

Trong tuần lễ có ngày Quốc khánh Mỹ (4-7), Google đã bắn pháo hoa ăn mừng khi cổ phiếu của công ty này vượt qua ranh giới 300 USD. Giống như công cụ tìm kiếm đã mang lại cho Google danh tiếng hôm nay, cổ phiếu Google đã phải gánh vác sự tồn tại và phát triển của công ty. Larry Page nói: “Chúng tôi là cỗ máy kiếm tiền nhưng không kiếm tiền bằng mọi giá, và chúng tôi cũng không nhất thiết kiếm tiền bằng những gì chúng tôi không có”.

Tuy nhiên, Google vẫn có điều đáng lo ngại là nguồn doanh thu chủ yếu của mình phụ thuộc một số ít đối tác như American Online và công cụ tìm kiếm Ask Jeeves. Nếu một lúc nào đó các đối tác này chấm dứt làm ăn với Google và hợp tác với Microsoft hoặc Yahoo! thì doanh thu của Google sẽ bị thiệt hại rất lớn và khó có thể bù đắp được. Công ty thừa nhận: “Nếu một trong số các mối quan hệ chính này bị cắt đứt hay không tiếp tục duy trì và không có một mối quan hệ khác tương xứng để thay thế, công việc của chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Các quảng cáo nhỏ bằng văn bản không gây khó chịu cho người sử dụng đã đem lại hiệu quả rất lớn cho Google. Tuy nhiên, cũng giống như mạng lưới truyền hình cáp và truyền hình thông thường đã bị tổn thất lớn khi người sử dụng chuyển sang những phương tiện quảng cáo thuận tiện hơn, Google cũng sẽ đối mặt với rủi ro là nếu trên thị trường lại xuất hiện một công nghệ quảng cáo hiệu quả hơn thì nhà quảng cáo sẽ quay lưng lại với họ.

Chính vì vậy, bộ ba lãnh đạo Google đã phải tính đến những kế hoạch mới, thị trường mới.

Danh tiếng Google cũng đã thu hút sự chú ý của giới chính trị. Trong hồ sơ lưu trữ của Google, rất nhiều người từ cựu tổng thống Jimmy Carter và Bill Clinton đến cựu ngoại trưởng Madeleine Albright và Colin Powell đã đến trụ sở của Google để tận mắt quan sát. Cựu phó tổng thống Al Gore là người tư vấn cho công ty về các vấn đề quốc tế và đã thành lập chương trình truyền hình cáp với sự giúp đỡ của Google.

DAVID VISE và MARK MALSEED (KHÁNH CHI dịch)

Cuối năm 2003, Bill Gates nhận ra Microsoft dễ bị tấn công. Vì sao Google khiến Bill Gates cảm thấy bị đe dọa? Tuy nhiên, Google không muốn tiêu diệt các đối thủ giống như những kẻ trục lợi, Google muốn có đối thủ nhưng không muốn có kẻ thù nào cả.

Đón đọc kỳ tới: Đấu với Microsoft

nguồn: tuoitre.com.vn

3 site auto đào Bitcoin miễn phí 0.0006BTC mỗi ngày

Bitcoin  (BTC) hiện nay là đồng tiền ảo đắc giá nhất hiện nay và cụm từ “đào Bitcoin” cũng không xa lạ với chúng ta, không ít bạn đầu tư nhi...